Nhi khoa

Bệnh chàm sữa có tự khỏi không?

Bác sĩ ơi, Nếu không điều trị, chàm sữa có thể tự khỏi được không? Có thể gây biến chứng gì không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh chàm sữa là một dạng viêm da dị ứng, thường gặp ở các trẻ từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi. Bệnh sẽ tự khỏi khi sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của trẻ ổn định. Nhưng việc trẻ có tự hết hay không còn phụ thuộc vào cơ địa. Các vị trí thường bị chàm sữa là: mặt, hai bên má.

Bệnh tuy không nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nhưng thường gây ngứa khiến trẻ hay lấy tay gãi dẫn đến xước da, khó chịu, thường xuyên quấy khóc, bú kém, ngủ không ngon giấc. Bệnh chàm sữa có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, có nhiều trẻ bệnh diễn biến phức tạp làm bé khó chịu, lười ăn, hay quấy khóc… ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ không nên chờ bệnh tự hết mà nên đưa trẻ đến bệnh viện để bác sĩ điều trị cho bé càng sớm càng tốt.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khi trẻ bị chàm sữa, dấu hiệu ban đầu là xuất hiện những mẩn đỏ, khi chạm vào da bé sẽ có cảm giác thô ráp và nổi những vảy nhỏ li ti.

Ở giai đoạn này, mẹ sẽ thấy bé hay quơ tay lên mặt như kiểu gãi ngứa hoặc chà đầu, mặt vào gối cho đỡ ngứa làm nhiều mụn nước vỡ ra.

Trường hợp này nếu không vệ sinh cẩn thận cho bé sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Cụ thể khi mụn nước vỡ sẽ bết dích trên vùng chàm tạo thành một lớp hóa sừng bì cứng.

Sau khoảng 1 tuần da non tái tạo và bong dần làm cho bé bé rất ngứa và khó chịu. Thậm chí nếu nứt nẻ lớn có thể dẫn tới rỉ máu và nhiễm trùng máu, mẹ không điều trị có thể để lại sẹo sâu trên má của bé.

Bên cạnh đó, cảm giác ngứa ngáy, khó chịu trên da có thể làm cho bé cảm thấy khó chịu, ngủ không ngon giấc, thường xuyên quấy khóc và bú kém.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều