Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh ADHD là gì?

Được hỏi bởi Phan Duy Linh - linhlinh25****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Bệnh ADHD là bệnh gì vậy? Bệnh này có xảy ra ở người lớn không, và tự mình có thể kiểm soát được không?
benh adhd la gi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

ADHD là viết tắt của Attention-deficit hyperactivity disorder, dịch ra tiếng Việt là rối loạn tăng động giảm chú ý. Đây là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em, nhưng cũng gặp ở người lớn, đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý. Căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và gây khó khăn trong quan hệ với mọi người.

Theo thống kê toàn cầu thì lứa tuổi hay mắc là từ 8 đến 11, bé trai có khả năng mắc cao gấp 3 lần bé gái, khi trưởng thành bệnh có xu hướng giảm, ở tuổi 20 tỉ lệ mắc còn chừng 1% và ở tuổi trung niên là 0,5%, nghĩa là vẫn có gặp ở người lớn.

Người nghi ngờ mắc bệnh này cần phải được khám bởi chuyên khoa Tâm thần, điều trị thuốc kết hợp với tâm lý trị liệu thì mới có cơ hội phục hồi bệnh, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:ADHD là rối loạn tăng động giảm chú ý, đây là một rối loạn đặc trưng bởi sự hấp tấp, hiếu động thái quá và giảm chú ý. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em nhưng các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể tiếp tục đến tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành.

Có ba kiểu rối loạn tăng động giảm chú ý:

- Hiếu động-bốc đồng: những người bị ADHD hiếu động-bốc đồng phải đối mặt với tình trạng hiếu động và bốc đồng quá mức;
- Không chú ý: những người bị ADHD nhóm này có triệu chứng nổi bật nhất là ít chú ý;
- Kết hợp hiếu động, bốc đồng và thiếu chú ý: những người thuộc nhóm này có triệu chứng của cả 2 nhóm kia.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em bao gồm thuốc, giáo dục, đào tạo và tư vấn.

Một số loại thuốc có thể giúp cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của sự thiếu chú ý và quá hiếu động.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7