Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Bật móng tay lâu năm, làm sao để mọc lại?

Được hỏi bởi Lê hoàng an nhiên - baobinh****@gmail.com
Em năm nay 18 tuổi, từ hồi nhỏ xíu em có chơi với bạn và bị bật móng tay. Đến giờ nó vẫn không mọc lại móng như ban đầu ạ. Bác sĩ tư vấn giúp, em phải làm gì để móng tay mọc lại ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Lê Hoàng An Nhiên - Hà Nội)
bat mong tay lau nam lam sao de moc lai - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Móng mọc trực tiếp từ biểu bì và được cấu tạo bởi nhiều lớp chất đạm cứng như sừng gọi là keratin. Móng không có tế bào sống và mọc ra từ một nhóm tế bào đặc biệt gọi là gian bào có nhiều mạch máu, nằm dưới quầng móng. Nếu tai nạn quá nặng khiến gian bào bị mất thì móng sẽ không thể mọc lại được.

Nếu từ bé đến giờ móng của em không cải thiện chút nào thì có lẽ phần sản sinh ra móng đã bị hư hại, điều này thật đáng tiếc, tuy nhiên nó chỉ ảnh hưởng 1 chút tới thẩm mỹ còn về sức khoẻ chung thì không bị ảnh hưởng em nhé!

Móng tay và móng chân có chức năng bảo vệ, giúp cho mạng lưới thần kinh dày đặc ở các đầu chi khỏi bị tổn thương. Móng tay, móng chân giúp bảo vệ đầu ngón tay ngón chân khỏi thương tích.

Móng không có tế bào sống và mọc ra từ một nhóm tế bào đặc biệt gọi là gian bào có nhiều mạch máu, nằm dưới quầng móng. Khi lớp gian bào bị tổn thương thì móng không mọc ra được. Khác với xương, calci không có ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của móng. Móng tăng trưởng suốt đời, mỗi năm dài khoảng 5cm. Móng mọc chậm lại khi cao tuổi, mọc nhanh khi trẻ tuổi, mọc nhanh nhất ở phụ nữ mang thai.

Nếu bị chấn thương mất móng (bị giập móng, bật móng... phải cắt bỏ) mà ngón mang móng đó vẫn được bảo tồn (tức lớp gian bào không bị mất) thì một thời gian móng sẽ mọc lại, nhưng nếu đốt của ngón mang móng đó bị mất thì không có cách gì để móng mọc lại được.
Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7