Nha khoa

Bảo hiểm Nha khoa và những điều cần biết

Là một người sử dụng dịch vụ bảo hiểm, bạn hẳn mong muốn có thể tận dụng mọi lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho xứng đáng với số tiền bỏ ra định kỳ. Bài viết sau đây xin đưa ra một số lưu ý để bạn cân nhắc khi lựa chọn và sử dụng gói dịch vụ bảo hiểm hợp lý.
Cùng với mức sống và dân trí ngày càng nâng cao, vấn đề sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người để duy trì một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Bên cạnh những trí thức và công nhân làm việc tại các cơ quan, công ty, xí nghiệp được mua bảo hiểm theo chế độ và quy định của từng nơi, người dân lao động tự do, nhất là ở vùng nông thôn đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề bảo hiểm.

Ngày nay, thị trường bảo hiểm trong nước cũng rất sôi động và phong phú. Bên cạnh những tên tuổi trong nước được biết từ lâu là: Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, Pjico, PVI… thì giờ đây, các công ty bảo hiểm đua nhau nở rộ như Bảo Ngân, VASS, VNI… và sự tham gia của nhiều thương hiệu quốc tế: Prudential, Daichi-Life, Great Eastern, Manulife,… với tổng số 57 doanh nghiệp (2012) so với 40 (2007).

Mặc dù các công ty đều có chiến lược cạnh tranh để thu hút phân khúc khách hàng với nhiều dòng sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn, nhưng bảo hiểm nha khoa vẫn còn chưa phổ biến. Lý do cũng dễ hiểu vì chăm sóc răng miệng là một vấn đề hàng ngày và đa phần chi phí nha khoa lại rất cao. Do đó, các công ty bảo hiểm khi đầu tư vào lĩnh vực này phải rất cân nhắc và luôn có những quy định hết sức chặt chẽ cho đối tượng sử dụng bảo hiểm.

Là một người sử dụng dịch vụ bảo hiểm, bạn hẳn mong muốn có thể tận dụng mọi lợi ích mà dịch vụ này mang lại cho xứng đáng với số tiền bỏ ra định kỳ. Bài viết sau đây xin đưa ra một số lưu ý để bạn cân nhắc khi lựa chọn và sử dụng gói dịch vụ bảo hiểm hợp lý.

Những điều cần quan tâm khi tham gia bảo hiểm


Hiện nay, chưa có loại hình bảo hiểm nào dành riêng cho nha khoa mà đều kết hợp chung trong nhóm bảo hiểm sức khỏe. Cho dù là bảo hiểm y tế thuộc nhóm chính sách an sinh xã hội mà Nhà nước cung cấp hay các sản phẩm, dịch vụ sức khỏe đến từ các doanh nghiệp bảo hiểm, bạn cũng cần hiểu rõ các điều khoản khi quyết định tham gia (ngoại trừ trường hợp bảo hiểm bắt buộc). Ở đây, tôi xin tập trung vào những vấn đề liên quan đến chuyên môn nha khoa nhiều hơn. Bạn cũng có thể tham khảo trong trường hợp bảo hiểm sức khỏe khi đi du lịch xa.

Nội dung được bảo hiểm


Hãy yêu cầu cung cấp một danh sách với đầy đủ các nội dung liên quan đến chăm sóc răng miệng từ phía công ty bảo hiểm. Bạn cần nắm rõ những loại hình khám chữa răng nào thuộc phạm vi của bảo hiểm. Đa phần bảo hiểm sức khỏe chỉ giới hạn các điều trị bệnh lý răng miệng như khám tổng quát, cạo vôi răng, điều trị viêm nha chu, nhổ răng sâu… Những thủ thuật liên quan đến thẩm mỹ đều không thuộc diện được bảo hiểm chi trả (làm răng giả, tẩy trắng răng, cấy ghép implant…).

Đừng vội gật đầu khi tất cả hay phần lớn các loại hình điều trị nha khoa đều có trong danh sách mà công ty cung cấp cho bạn. Câu hỏi tiếp theo cần đặt ra là bạn được hoàn trả tối đa bao nhiêu chi phí trong thời hạn bảo hiểm. Bảo hiểm có thể không giới hạn loại điều trị, nhưng hạn mức tối đa là 5 triệu (tôi lấy ví dụ) và nếu bạn vượt mức thì dĩ nhiên phải tự chi trả phần còn lại.

Ngoài ra, với mỗi loại hình điều trị, có giới hạn số lượt hoặc thời gian hay không. Một ví dụ vui rằng trường hợp cạo vôi được miễn phí, và bạn tranh thủ cạo vôi mỗi tháng 1 lần thay vì 6 tháng như lời khuyên của nha sĩ. Bỏ qua vấn đề sức khỏe, thời gian của bạn, nhưng công ty bảo hiểm có chấp nhận chi trả hay không - các công ty này hẳn đều tham khảo ý kiến chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, và đưa ra những hạn mức cho mỗi loại hình điều trị.

Nơi được giải quyết bảo hiểm


Cần biết được, với thẻ bảo hiểm này, những nơi nào sẽ chấp nhận chi trả. Đối với bảo hiểm y tế thuộc chính sách của Nhà nước, thẻ bảo hiểm được chấp nhận ở tất cả các cơ sở y tế công lập nếu khám đúng tuyến (thông thường cơ sở y tế đăng ký được ghi trong thẻ bảo hiểm do người được bảo hiểm lựa chọn lúc đăng ký) (có thay đổi % chi trả nếu không điều trị đúng tuyến) và một số cơ sở y tế tư nhân (vì cơ sở tư nhân không bị bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế xã hội Nhà nước). Đối với các công ty bảo hiểm khác, tham khảo những địa chỉ được giải quyết bảo hiểm có thuận tiện cho việc đi lại của bạn hay không, cơ sở y tế có đảm bảo uy tín hay không, đề xuất những địa điểm phù hợp với bạn hơn (nếu có thể).

Hạn mức bảo hiểm


Dù loại hình điều trị có trong danh sách được hưởng bảo hiểm thì cũng cần chú ý mức bảo hiểm chi trả là bao nhiêu phần trăm. Không phải tất cả nội dung trong danh sách mà công ty bảo hiểm cung cấp đều được hoàn phí 100%. Điều này tùy thuộc vào loại hình điều trị mà bạn lựa chọn là gì. Nên tìm hiểu cụ thể cho từng trường hợp. Bảo hiểm cho bạn hay người thân. Đối tượng hưởng bảo hiểm bao nhiêu tuổi, có thuộc diện chính sách hay ưu tiên nào không. Quy định mà bảo hiểm đưa ra thường dài dòng để đảm bảo tính pháp lý nếu xảy ra tranh chấp hay kiện tụng. Điều đó có thể làm cho bạn thấy mệt mỏi nếu phải “ngấu nghiến” hết mấy trang giấy.

Hãy đặt vấn đề cụ thể với nhân viên bảo hiểm: người tham gia bảo hiểm là ai, bao nhiêu tuổi… vậy trong trường hợp này sẽ được giải quyết thế nào.

Cách thức hoàn phí bảo hiểm


Tìm hiểu cách hoàn trả chi phí nha khoa như thế nào. Bạn chỉ cần xuất trình thẻ, giấy tờ liên quan tại nơi điều trị hay phải thanh toán trước và nhận hoàn trả sau. Nếu nhận lại chi phí thì cơ quan nào chịu trách nhiệm, sau bao lâu thì được hoàn trả, cách thức hoàn trả (bằng tiền mặt, chuyển khoản…). Đừng ngần ngại đưa ra nghi vấn nếu điều đó ảnh hưởng đến lợi ích của chính bạn và người thân.

Thời hạn bảo hiểm


Đừng quên thời hạn bảo hiểm có hiệu lực. Những công ty bảo hiểm đã tính toán chi tiết để đảm bảo lợi nhuận bền vững cho công ty. Còn bạn chỉ có thể đảm bảo để những lợi ích cam kết của mình được thực hiện đầy đủ. Vì vậy, hãy lưu ý thời gian bảo hiểm có hiệu lực để tận dụng tối đa những lợi ích mà dịch vụ mang lại.

Bảo hiểm đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn tại thị trường Việt Nam, với tiềm năng rất lớn từ hơn 90 triệu dân đang sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ. Sự cạnh tranh là một phần không thể thiếu trong kinh doanh, và những chính sách, chiến lược không lành mạnh giữa các đối thủ trên thương trường để giành lấy thị phần có thể ít nhiều ảnh hưởng đến lợi ích của nhóm đối tượng khách hàng - những người sử dụng dịch vụ. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết để các bạn có thể phân tích và lựa chọn dịch vụ bảo hiểm hợp lý cho bản thân và gia đình, hạn chế ảnh hưởng bởi “cuộc chiến” không hồi kết của các “ông lớn” trong kinh doanh loại hình bảo hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Phan Thế Huy - Y học cộng đồng

Tin liên quan

 • nhung van de can biet xoay quanh viec nieng rang

  Những vấn đề cần biết xoay quanh việc niềng răng

  Nếu bạn có một hàm răng đều đẹp và trắng sáng thì bạn rất may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn không may bị hô hay móm thì niềng răng vẫn có thể giúp bạn. Việc niềng răng có thể khiến cho bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng thật ra trải nghiệm này cũng không phải quá tệ nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo.
  06/12/2018 14:12 Nha khoa
 • rang gia co dinh bat buoc phai thao bo khi chup mri

  Răng giả cố định, bắt buộc phải tháo bỏ khi chụp MRI?

  Theo các chuyên gia tư vấn của AloBacsi, nếu có chỉ định chụp MRI khi bạn có những chiếc răng giả cổ định thì nên tham khảo ý kiến của cơ sở nha khoa để biết răng giả này làm bằng chất liệu gì, có chống chỉ định chụp MRI hay không. Nếu răng giả có chống chỉ định chụp MRI thì bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp khác, như chụp CT-Scan chẳng hạn.
  03/12/2018 07:49 Nha khoa

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa