Sản - Phụ khoa

Áp xe vú rạch lần hai vẫn còn tụ dịch và sưng đau, điều trị như thế nào?

Bác sĩ cho con hỏi, Con bị áp xe vú, rạch một lần nhưng không hết nên phải chọc hút một lần nữa, tuy nhiên kết quả vẫn không hết và sưng đau, sờ vào thấy mềm mềm. Con bị làm sao vậy ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Áp xe vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Áp xe vú. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Áp-xe thường do nguyên nhân nhiễm khuẩn gây ra, nếu điều trị kháng sinh không đáp ứng, cần làm xét nghiệm vi sinh để xác định chính xác loại vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ định hướng điều trị.

Bạn nên tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám, đánh giá và xem xét thay đổi kháng sinh bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Áp xe vú là tình trạng viêm (sưng, đỏ) và tích tụ mủ trong vú do vi khuẩn gây ra. Trong một số trường hợp hiếm hoi, áp xe vú có thể là một dấu hiệu của ung thư vú.

Nếu áp xe vú được phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa lành bằng kháng sinh mà không cần phẫu thuật. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sau này, người bệnh sẽ cần phải chích rạch và dẫn mủ trong ổ áp xe ra ngoài.

Theo nguyên tắc, khi đã tạo ổ áp xe thì chung quanh có vỏ bao. Các ống tuyến vú còn lại dẫn sữa từ tuyến sữa ra núm vú sẽ không bị ảnh hưởng bởi vùng áp xe. Vì vậy, các mẹ vẫn có thể cho bé bú cả hai bên vú, trừ trường hợp vùng áp xe gần núm vú.

Sau khi rạch áp xe thoát mủ, tình trạng nhiễm trùng ổn định thì mô xơ xung quanh tự mềm ra. Đó là cơ chế sinh lý tự bảo vệ của cơ thể nhằm khu trú ổ nhiễm trùng, tách biệt mô viêm với mô lành.

Tuy nhiên, nếu mãi mà không chấm dứt tình trạng rỉ mủ các mẹ nên đi khám lại, tránh để lâu sẽ gây biến chứng không tốt.

Để phòng áp xe vú các mẹ cần lưu ý:

- Giữ gìn vệ sinh tốt vùng vú và núm vú trước và sau khi cho con bú. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú. Trước khi cho bé bú, các bà mẹ cần lau sạch đầu vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.

- Tránh làm xây sát, rạn nứt đầu núm vú khi cho con bú. Khi con bú mà ngủ quên, nếu bà mẹ giật núm vú ra rất dễ bị răng của con đang ngậm núm vú gây trầy xước. Tránh tình huống này bằng cách: bà mẹ nên tập cho con bú no, uống nước súc miệng rồi mới ngủ.

- Nên cho con bú hết từng bên vú, nếu trẻ bú chưa hết thì vắt sữa ra, tránh ứ đọng sữa, tắc sữa dễ bị áp-xe.

- Tăng cường sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;

- Tránh thức khuya, lao động vừa sức.