Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ăn nhiều nhưng không lên cân, khám Tiêu hóa hay Dinh dưỡng?

Được hỏi bởi Minh Nguyệt - nguye****@gmail.com
Xin chào BS,

Cho em hỏi trường hợp người gầy ăn vào mãi mà không lên cân thì khi nào nên khám khoa Tiêu hóa, khi nào nên khám khoa Dinh dưỡng ạ? Cảm ơn BS!
an nhieu nhung khong len can kham tieu hoa hay dinh duong - anh 1
Ăn nhiều nhưng không tăng cân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Nguyệt,

Bạn nên khám cả 2 khoa này. Khoa Tiêu hóa sẽ kiểm tra các bệnh lý về đường tiêu hóa, gan mật.

Khoa Dinh dưỡng sẽ hướng dẫn về dinh dưỡng cho phù hợp với bệnh lý, hoặc nếu bạn không có bệnh thì BS sẽ hướng dẫn ăn uống đúng cách, đảm bảo đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân hợp lý.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng cân với chế độ dinh dưỡng đúng cách

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người, không riêng gì những người gầy, cần tăng cân. Để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ nhất, mỗi bữa ăn người gầy cần được cung cấp các nhóm chất dinh dưỡng:

- Protein (đạm)

- Chất béo

- Vitamin và khoáng chất

- Chất xơ và các chất chống oxi hóa.

Ngoài bổ sung dinh dưỡng, muốn tăng cân người gầy cần kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý bao gồm những lưu ý sau:

Tập luyện đúng cách: Nếu biết cách tập luyện phù hợp thì tập thể dục hàng ngày là một phương pháp tăng cân tích cực. Mỗi ngày chỉ cần 15-30 phút để tập những bài thể dục vừa sức sẽ giúp người gầy ăn nhiều hơn, ngon miệng hơn, tiêu hoá tốt hơn và có thể tăng cân săn chắc, khỏe mạnh.

Giữ tinh thần luôn vui vẻ, hạn chế stress: Một trong những vấn đề tăng cân không hiệu quả chính là tinh thần không tốt. Stress nhiều làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khả năng ăn uống, giấc ngủ không tốt. Vì thế, hãy hạn chế stress bằng các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần luôn vui vẻ để cuộc sống thêm tươi đẹp và dễ dàng tăng cân hơn.

Khám dinh dưỡng: với nhiều trường hợp người gầy có thể do chế độ ăn uống chưa đúng cách hoặc do bệnh lý người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, tăng cân hiệu quả. Ngoài ra, nhiều người mong muốn tăng cân sử dụng một số loại thuốc tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để sử dụng đúng cách.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân
Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7