Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

AloBacsi ơi, tôi có nên dùng Isotretinoin điều trị mụn?

Được hỏi bởi Thanh Phan - thanhthanh****@gmail.com
Thân chào AloBacsi,

Tôi 25 tuổi, từ khi bắt đầu dậy thì đã bị mụn, da tôi thuộc da dầu. Bình thường thì mụn không nhiều và gây khó chịu, chỉ khi đến ngày “đèn đỏ” mới nổi nhiều hơn. Nhưng dạo gần đây do công việc và thời gian áp lực nên tình trạng mụn xấu hơn. Chúng nổi nhiều hơn ở khắp mặt, cả những nơi như trán, cằm, hai bên má gần tai chưa bao giờ nổi lại nổi rất nhiều. Tôi chưa từng điều trị mụn hay uống thuốc nào cả, chỉ sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da.

Hôm nay theo hướng dẫn của 1 người bạn, tôi có khám tại 1 trung tâm da liễu chuyên trị mụn. Sau khi xem về tình trạng và hỏi đã qua các quá trình điều trị nào chưa thì ở đấy kê đơn cho tôi loại thuốc Zoacnel 10 (Isotretinoin 10mg) và dặn không nên có thai trong khi dùng thuốc.

Khi về nhà tra trên mạng mới thấy loại thuốc này khá là nguy hiểm và tác dụng phụ quá nhiều nên tôi rất lo lắng, chưa biết có nên dùng không.

Tôi viết hơi dài dòng nhưng mong hồi âm sớm từ AloBacsi. Xin chân thành cảm ơn!

(Thanh Phan - thanhth…@gmail.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Isotretinoin là thuốc chữa mụn trứng cá gây viêm nặng và gây sẹo, viêm liên quan đến tăng tiết dịch từ tuyến bã nhờn, gây kích ứng.

Isotretionin hay gây khô da, ngứa da, khô mũi, lở miệng, khô miệng, giảm thị lực vào buổi tối.
Chống chỉ định dùng isotretionin cho phụ nữ có thai, có ý định có thai vì thuốc gây khuyết tật bẩm sinh. Vì thế, nên xét nghiệm trước khi điều trị và dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian dùng thuốc. Không nên có thai sau khi ngưng dùng thuốc isotretionin ít nhất khoảng 1 tháng.

 
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn
 

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725
Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7