Huyết áp - Tim mạch

7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác

Để đo huyết áp chính xác, bạn có thể áp dụng 7 mẹo đơn giản sau: băng quấn tay hợp kích cỡ, quấn vào tay trần, đỡ cánh tay, không bắt chéo chân, đỡ lưng/chân, bàng quang trống, không nói chuyện.
TS.BS Trương Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não chia sẻ kiến thức về bệnh đột quỵ tại chương trình “Chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân tăng huyết áp, phòng ngừa đột quỵ” do Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức


Theo TS.BS Trương Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, Bệnh viện Nhân Dân 115, yếu tố nguy cơ đột quỵ không thể thay đổi được: tuổi, giới tính, di truyền và chủng tộc, tiền sử đột quỵ.

Bên cạnh đó, có 6 yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể thay đổi được: tăng huyết áp, rối loạn lipid (mỡ) máu, hút thuốc lá, thừa cân/ béo phì, đái tháo đường, lười vận động…

Trong 6 yếu tố nguy cơ này, TS.BS Trương Lê Tuấn Anh nhấn mạnh: tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Nếu bạn được thông báo rằng bạn bị huyết áp cao, hãy đến gặp bác sĩ của bạn để điều trị giảm huyết áp.

- Huyết áp bình thường < 140/90 mmHg (<120/80 mmHg)
- Đột quỵ cao gấp 4-6 lần người bình thường
- Kiểm soát tốt huyết áp: giảm nguy cơ đột quỵ 38%, giảm tỷ lệ tử vong do đột quỵ 40%
- Huyết áp ≥ 140/90 mmHg: đi khám để giảm huyết áp

Để kiểm soát tốt huyết áp, bạn cần kiểm tra huyết áp định kỳ bằng cách đo huyết áp và ghi chép lại. BS Tuấn Anh đưa ra 7 mẹo đơn giản để đo huyết áp chính xác:1. Băng quấn tay hợp kích cỡ (băng quấn nhỏ làm tăng 2-10 mmHg)

2. Quấn vào tay trần (áo chèn băng quấn làm tăng 5-50 mmHg)

3. Đỡ cánh tay (cánh tay không có chỗ tựa làm tăng 10 mmHg)

4. Không bắt chéo chân (bắt chéo chân làm tăng 2-8 mmHg)

5. Đỡ lưng/chân (lưng/chân không có điểm tựa làm tăng 6.5 mmHg)

6. Bàng quang trống (buồn tiểu làm tăng 10 mmHg)

7. Không nói chuyện (mất tập trung và nói chuyện làm tăng 10 mmHg)

Ngoài ra, cần tránh tăng huyết áp ẩn giấu/ áo choàng trắng:

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ vì đây là nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu. Do đó, điều cần thiết là bạn biết huyết áp của mình và kiểm tra huyết áp hàng năm.

>> Mời quý bạn đọc tham khảo thêm: Muốn ngăn ngừa đột quỵ, hãy thay đổi 6 yếu tố nguy cơ này

Theo Kim Quy - Bệnh viện Nhân dân 115

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • xo vua dong mach va cac yeu to nguy co

  Xơ vữa động mạch và các yếu tố nguy cơ

  Xơ vữa động mạch ngày càng trở nên 1 trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới, là một bệnh hệ thống gây tổn thương các động mạch ở nhiều cơ quan khác nhau. Mảng xơ vữa thường có ba biểu hiện chính liên quan động mạch vành, động mạch não và động mạch ngoại biên.
  27/08/2019 11:13 Huyết áp - Tim mạch
 • do huyet ap luc nao la chuan nhat

  Đo huyết áp lúc nào là chuẩn nhất

  Theo dõi huyết áp thường nhật đang là biện pháp hữu hiệu trong việc phòng, ngừa bệnh huyết áp và những biến chứng do bệnh này gây ra. Vậy, đo huyết áp vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất? Dưới đây là hướng dẫn của Ths.Bs Phạm Minh - Trưởng khoa Nội tim mạch và lão khoa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, giúp bạn đọc có kiến thức đo huyết áp cho bản thân và người nhà chuẩn nhất.
  14/08/2019 10:42 Huyết áp - Tim mạch