Sản - Phụ khoa

18 tuổi bị nổi cục nhỏ ở nách, sưng vú, liệu có ung thư?

Xin chào bác sĩ, cháu xin đặt một câu hỏi mong bác sĩ giải đáp ạ. Gần đây một bên vú phải của cháu sưng nhẹ, tấy đỏ, sờ vào thì hơi đau đau, bên nách cũng có một cục gì đó cảm nhận được rất nhỏ. Cháu xem trên mạng thì bảo ung thư vú. Hiện cháu 18 tuổi, chỉ bị như trên mà không có triệu chứng gì đi kèm. Mong bác sĩ giải đáp cho cháu đỡ hoang mang ạ. (Nguyen Duc Hien - Bình Thuận)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Một khối u mới xuất hiện ở vú có thể là một khối áp xe do nhiễm trùng, các khối u lành hoặc u ác. Ở lứa tuổi của em, ung thư vú ít xảy ra nhưng không phải là không có. Trường hợp này bác sĩ phải thăm khám trực tiếp, nếu cần sẽ siêu âm kiểm tra cho em thì mới nhận định được. Em nên khám ở bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để chẩn đoán ra bệnh sớm để giải đáp những lo lắng thắc mắc về bệnh em nhé!

Ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt. Ước tính cả nước có khoảng 45.000 phụ nữ đang sống chung với ung thư vú. Hơn một nửa số này được phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị thấp, chi phí cao. Độ tuổi mắc ung thư vú đang trẻ hóa, có những bệnh nhân ung thư vú ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật vú Mỹ (ASBrS), tổ chức lớn nhất đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật vú của Mỹ, vừa công bố hướng dẫn sàng lọc mới, khuyến nghị tất cả phụ nữ nên được khám sàng lọc, đánh giá nguy cơ ung thư vú ở tuổi 25.

Từ đó, những phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát hằng năm bằng nhũ ảnh ở tuổi 40. Phụ nữ có nguy cơ ung thư vú dự đoán từ 20% trở lên nên bắt đầu tầm soát bằng nhũ ảnh từ 35 tuổi.

Việc chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thu vú nên được thực hiện từ khi 25 tuổi đối với phụ nữ có bất thường di truyền liên quan đến ung thư vú.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường