Logo Alobacsi

Câu hỏi:

18 tuổi bị nổi cục nhỏ ở nách, sưng vú, liệu có ung thư?

Được hỏi bởi Nguyen Duc Hien - Nguyenhien2402****@gmail.com
Xin chào bác sĩ, cháu xin đặt một câu hỏi mong bác sĩ giải đáp ạ.

Gần đây một bên vú phải của cháu sưng nhẹ, tấy đỏ, sờ vào thì hơi đau đau, bên nách cũng có một cục gì đó cảm nhận được rất nhỏ. Cháu xem trên mạng thì bảo ung thư vú. Hiện cháu 18 tuổi, chỉ bị như trên mà không có triệu chứng gì đi kèm. Mong bác sĩ giải đáp cho cháu đỡ hoang mang ạ.

(Nguyen Duc Hien - Bình Thuận)
18 tuoi bi noi cuc nho o nach sung vu lieu co ung thu - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Một khối u mới xuất hiện ở vú có thể là một khối áp xe do nhiễm trùng, các khối u lành hoặc u ác. Ở lứa tuổi của em, ung thư vú ít xảy ra nhưng không phải là không có. Trường hợp này bác sĩ phải thăm khám trực tiếp, nếu cần sẽ siêu âm kiểm tra cho em thì mới nhận định được. Em nên khám ở bệnh viện có chuyên khoa Ung Bướu để chẩn đoán ra bệnh sớm để giải đáp những lo lắng thắc mắc về bệnh em nhé!

Ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt. Ước tính cả nước có khoảng 45.000 phụ nữ đang sống chung với ung thư vú. Hơn một nửa số này được phát hiện muộn khiến hiệu quả điều trị thấp, chi phí cao. Độ tuổi mắc ung thư vú đang trẻ hóa, có những bệnh nhân ung thư vú ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Theo Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật vú Mỹ (ASBrS), tổ chức lớn nhất đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật vú của Mỹ, vừa công bố hướng dẫn sàng lọc mới, khuyến nghị tất cả phụ nữ nên được khám sàng lọc, đánh giá nguy cơ ung thư vú ở tuổi 25.

Từ đó, những phụ nữ có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát hằng năm bằng nhũ ảnh ở tuổi 40. Phụ nữ có nguy cơ ung thư vú dự đoán từ 20% trở lên nên bắt đầu tầm soát bằng nhũ ảnh từ 35 tuổi.

Việc chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thu vú nên được thực hiện từ khi 25 tuổi đối với phụ nữ có bất thường di truyền liên quan đến ung thư vú.Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7