Logo Alobacsi

Câu hỏi:

17 tuổi có được bán máu?

Được hỏi bởi Lê Thị Kiều Hạnh - miikie****@gmail.com
Cháu muốn bán máu thì như thế nào ạ? Cháu đang cần tiền gấp nhưng bác sĩ nói là chỉ trên 18 tuổi mới có thể bán máu. Cho cháu hỏi là 17 có thể bán gấp không ạ?

(Lê Thị Kiều Hạnh - miikieu…@gmail.com)
17 tuoi co duoc ban mau - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Kiều Hạnh thân mến,

Đủ 18 đến 60 tuổi là điều kiện cần có đầu tiên để em có thể bán máu, hiến máu. Bởi nếu người tham gia hiến máu (bán máu) còn quá nhỏ, cụ thể là chưa đủ 18 tuổi, có thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì thế, người tham gia hiến máu ngoài những quy định như không mắc các bệnh truyền nhiễm, hay mỗi lần cho máu cách nhau khoảng 3 tháng, còn phải đáp ứng điều kiện về tuổi và trọng lượng cơ thể. Theo đó, nam phải ở độ tuổi từ 18 - 60 (cân nặng tối thiểu 45kg) và nữ là 18 - 55 (cân nặng tối thiểu 40kg).

Đơn vị tối thiểu của một lần lấy máu là 250ml, vì thế mới có việc áp dụng cho cân nặng trung bình là 45kg và tuổi từ 18 trở lên. Khi ấy, cơ thể đã ổn định về chức năng cho máu. Lượng máu tại thời điểm cho đi sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển chung của cơ thể.

Như vậy, em 17 tuổi (theo thông tin cung cấp) thì chưa đủ tuổi để bán máu theo quy định nhé!

Trân trọng!


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Thuốc đau đầu: có nên uống nhiều?

Nhiều người do áp lực công việc và do làm việc muộn vào ban đêm nên có thể bị đau đầu vào cuối ngày. Họ dùng các thuốc đau đầu không kê đơn và cảm thấy khỏe hơn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7