Hotline 24/7
08983-08983

Xoa bóp - bấm huyệt phương pháp không xâm lấn, hiệu quả trên bệnh thoái hóa khớp gối

“Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không xâm lấn, không gây đau, không chảy máu, có tác dụng giảm đau và phục hồi vận động trong bệnh lý thoái hóa khớp gối rất hiệu quả” - Đây là một trong những chia sẻ của BS.CK2 Huỳnh Tấn Vũ trong bài viết này.

I. Xoa bóp - bấm huyệt là gì?

Khớp gối là một trong những khớp dễ bị thoái hóa nhất do phải chịu lực của phần trên cơ thể dồn xuống và phải hoạt động nhiều. Thoái hóa khớp gối gây đau mạn tính dai dẳng kéo dài; cứng khớp, hạn chế vận động, đi lại khó khăn, thậm chí phải sử dụng nạng; biến dạng khớp gối, chi dưới bị cong, vẹo vào trong hoặc ra ngoài; teo cơ; mất ngủ và trầm cảm vì đau và hạn chế vận động. Nếu không được điều trị kịp thời, các biến chứng do thoái hóa khớp gối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người bệnh.

Xoa bóp - bấm huyệt là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, gân, khớp, thần kinh, mạch máu, các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết. Xoa bóp giúp sơ thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, làm cho dinh vệ được điều hòa, âm dương được thăng bằng, trấn thống (giảm đau, thông qua tác động vào các huyệt, kinh lạc (kinh cân) có thể đuổi được ngoại tà, điều hòa được dinh vệ, thông kinh hoạt lạc và điều hòa chức năng tạng phủ.

II. Tác dụng của xoa bóp - bấm huyệt

1. Tác dụng phục hồi vận động khớp gối của xoa bóp - bấm huyệt

Đối với bao hoạt dịch khớp gối, khi xoa bóp, khớp gối được tăng cường dinh dưỡng bao hoạt dịch, tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp, làm tăng tầm vận động đối với khớp.

Đối với gân, cơ xung quanh gối, xoa bóp có tác dụng tăng tuần hoàn dinh dưỡng chuyển hoá ở các gân, cơ xung quanh khớp gối. Tăng cường đàn hồi, tăng khối lượng cơ, phòng chống teo cơ trong thoái hóa khớp gối, tăng sức cơ, phục hồi nhanh khi cơ bị mệt mỏi sau vận động. 

Xoa bóp bấm huyệt giúp làm mềm cơ và gân, làm tăng độ đàn hồi của mô bằng cách tăng lưu lượng máu đến các khu vực. Có thể làm tăng độ đàn hồi và cải thiện vận động của cơ xung quanh gối nhờ việc tăng nhiệt độ của các mô thông qua việc tăng lưu thông máu, làm ấm các mô, kéo dài và kéo căng các sợi collagen kết dính, hạn chế teo cơ cứng khớp, cải thiện tầm vận động trong thoái hóa khớp gối.

2. Tác dụng giảm đau trong thoái hóa khớp của xoa bóp - bấm huyệt

- Xoa bóp bấm huyệt giúp điều hòa bài tiết một số hormon có liên quan đến cơ chế chống đau của cơ thể như catecholamin, ACTH, cortisol và đặc biệt tăng hàm lượng beta - endorphin trong máu ngoại vi.

- Xoa bóp có thể giúp giảm đau thông qua lý thuyết cổng đau và giảm căng cơ. Theo thuyết cổng đau, các thông điệp về cơn đau đang được truyền lên các sợi thần kinh đến não có thể bị chặn lại bởi khi thực hiện các thủ thuật xoa bóp bấm huyệt sẽ tạo ra các tín hiệu khác được gửi đến một sợi thần kinh thay thế và dẫn truyền nhanh hơn. 

- Các gân, cơ, xương, khớp được tăng tuần hoàn và dinh dưỡng sau xoa bóp sẽ giúp giảm đau.

Xoa bóp bấm huyệt có thể phòng bệnh thoái hóa khớp gối và chữa những biến chứng của bệnh này, làm vận động của khớp xương dễ dàng hơn. Xoa bóp bấm huyệt còn giải quyết các triệu chứng khó chịu khác trên người bệnh thoái hóa khớp gối như rối loạn giấc ngủ, tăng cường cảm xúc tích cực, giảm tình trạng lo âu. 

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị không dùng thuốc, có tác dụng giảm đau và phục hồi vận động trong bệnh lý thoái hóa khớp gối rất hiệu quả. Là phương pháp điều trị không xâm lấn, không gây đau, không chảy máu, bệnh nhân có cảm giác rất thoải mái dễ chịu trong suốt quá trình điều trị. 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X