Hotline 24/7
08983-08983

Bệnh gan do rượu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

TS.BS Trần Bảo Nghi, Khoa Tiêu hoá - Gan mật, Phòng Khám Đa Khoa Ngọc Minh cho biết, bệnh gan do rượu là do uống nhiều rượu, dẫn đến gan bị tổn hại. Ảnh hưởng của rượu lên gan tùy thuộc mức độ và thời gian dùng rượu, uống rượu càng nhiều, tổn thương gan càng nặng. Đây là bệnh thường gặp, nhưng có thể phòng ngừa được. Điều quan trọng nhất của điều trị là ngưng dùng rượu và chế độ ăn thích hợp.

1. 3 giai đoạn tiến triển của bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu là một bệnh thường gặp, bệnh sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn sau:

- Gan nhiễm mỡ: Tích tụ nhiều mỡ trong gan, dẫn đến gan to. Đây là vấn đề bệnh gan do rượu hay gặp nhất.

- Viêm gan do rượu: Tình trạng viêm cấp tính của gan. Một số tế bào gan bị chết, mất đi, hình thành những mảng sẹo trong gan.

- Xơ gan do rượu: Tình trạng nhiều cấu trúc mô gan bình thường bị phá hủy, thay bằng những mô sẹo, làm suy yếu chức năng gan, dễ dẫn đến ung thư gan.

2. Nguyên nhân bệnh gan do rượu

Gan nhiễm mỡ xảy ra ở bất kỳ ai uống nhiều rượu dẫn đến chức năng gan bị tổn thương. Viêm gan do rượu và xơ gan do rượu có liên quan đến thời gian lạm dụng rượu.

3. Triệu chứng của bệnh gan do rượu

Ảnh hưởng của rượu lên gan phụ thuộc vào mức độ uống rượu nhiều hay ít và uống kéo dài trong bao lâu. Các triệu chứng thường gặp là:

- Gan nhiễm mỡ: Thường không có triệu chứng. Đôi khi có khó chịu vùng hạ sườn phải, mệt mỏi, sụt cân.

- Viêm gan do rượu: Có các triệu chứng như đau vùng gan, sốt, buồn nôn và nôn, mệt mỏi, ăn không ngon, vàng da, vàng mắt.

- Xơ gan do rượu: Sẽ bao gồm tất cả triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu và kèm thêm tăng áp cửa, lách to, báng bụng, suy thận, ung thư gan, suy dinh dưỡng, xuất huyết tiêu hóa và hôn mê.

4. Chẩn đoán bệnh gan do rượu

Để chẩn đoán bệnh gan do rượu, đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh và thăm khám. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số xét nghiệm như:

- Xét nghiệm máu: Men gan, chức năng gan…

- Siêu âm bụng

- Ngoài ra có thể dùng CT scan và MRI.

5. Điều trị bệnh gan do rượu

Mục tiêu điều trị là phục hồi phần nào hoặc toàn bộ chức năng gan. Điều này đạt được khi có sự phối hợp: kế hoạch cai bia rượu, thay đổi chế độ ăn, thuốc men và điều trị bệnh nền kèm theo (nếu có).

Nếu đã là bệnh gan do rượu, bước quan trọng đầu tiên là phải ngưng hoàn toàn bia rượu, khi đó tất cả rối loạn liên quan sẽ cải thiệc. Tuy nhiên, nếu vẫn tiếp tục dùng sẽ dẫn đến các giai đoạn bệnh nặng hơn. Điều trị bao gồm:

- Liệu pháp cai rượu: Thật không may, những người này cơ thể đã phụ thuộc rượu (nghiện rượu), nên việc ngưng rượu đột ngột có thể gây nên những triệu chứng khó chịu khi cai như mệt mỏi, kiệt sức, ủ rũ, đổ mồ hôi nhiều hoặc da lạnh, đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, lo lắng, bồn chồn, kích động, và thậm chí là lú lẫn…

- Tăng cường dinh dưỡng: Bệnh gan do rượu thường kèm với tình trạng dinh dưỡng kém. Ăn mất ngon và buồn nôn khiến cho bệnh nhân không hấp thu đủ dinh dưỡng. Cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng là điều cực kỳ quan trọng để hồi phục và chữa lành tình trạng viêm gan.

- Điều trị các biến chứng của bệnh gan do rượu: Có một số biến chứng có thể xuất hiện cần được theo dõi và quản lý chặt chẽ như: Cổ chướng (báng bụng)/xơ gan; Xuất huyết do tăng áp cửa, biến chứng đáng sợ là xuất huyết do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản; Bệnh não gan là biến chứng nặng của xơ gan. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, ngủ gà, lú lẫn, hôn mê.

Lưu ý: Các triệu chứng bệnh gan do rượu có thể khá giống với nhiều bệnh lý khác. Vì vậy, người bệnh nên đi khám để xác định và chẩn đoán sớm.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X