BS.CK1 Lâm Thiên Huệ - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Gia An 115
Câu hỏi
Chào Bác sỹ!
cho em hỏi sau khi uống PEP (Veropil, 28 ngày), ngày thứ 30 em đi XN HIV combo KQ là âm tính. Vậy em đã an toàn chưa? PEP có làm ảnh hưởng KQ XN không?
2 tháng hay 3 tháng sau 28 ngày uống PEP em phải đi XN lại để chốt? em có cần phải XN thêm ở 6 tháng kế tiếp không? Mong được giúp đỡ giải đáp.
Trả lời
Xin chào bạn,
Mặc dù đối với các hãng dược sản xuất sinh phẩm xét nghiệm HIV combo Ab/Ag thế hệ gần nhất cho thấy có đủ khả năng để phát hiện virus HIV trong máu trong vòng 21 ngày kể từ ngày có hành vi nguy cơ, tuy nhiên vẫn chưa được đưa vào chính thức trong khuyến cáo toàn thế giới.
Chính vì vậy tại Việt Nam vẫn giữ khuyến cáo cũ: “kết quả xét nghiệm âm tính sau 3 tháng kể từ ngày có hành vi nguy cơ mới đảm bảo bạn an toàn”.
Đối với các bạn phải uống PEP - thuốc dự phòng sau phơi nhiễm - bắt buộc phải xét nghiệm sau 3 tháng kể từ ngày có hành vi nguy cơ.
Còn xét nghiệm sau 6 tháng là bổ sung thêm vào (hầu hết các bạn âm tính vào tháng thứ 3 kể từ ngày có hành vi nguy cơ vẫn sẽ âm tính vào tháng thứ 6, nên bạn cũng đừng quá lo lắng).
Uống PEP không làm sai lệch kết quả xét nghiệm HIV.
Thân ái chào bạn.
Câu hỏi liên quan
097250****
Mắc xương của các loài động vật này thường rất nguy hiểm vì sẽ có nguy cơ gây thủng nội tạng...
Xem toàn bộ095668****
Theo thời gian triệu chứng này sẽ hết khi các cấu trúc dây thần kinh cảm giác ngoại vi hồi phục...
Xem toàn bộ090422****
Nổi mẩn đỏ ở tay, chân có thể gặp trong sốt phát ban, sốt xuất huyết, viêm da...
Xem toàn bộ038755****
Vết thương phỏng da mặc dù đã kéo da non nhưng tổ chức mô vùng này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn...
Xem toàn bộ096275****
Đi cầu ra máu là triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa dưới, có thể gặp do nứt hậu môn, trĩ...
Xem toàn bộBài viết có hữu ích với bạn?
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình