Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ đau bụng kéo dài, khi nào cần nội soi dạ dày?

Đau bụng là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Khi thấy trẻ đau bụng kéo dài nhiều bậc phụ huynh thường rất lo lắng và muốn thực hiện nội soi dạ dày - tá tràng. Vậy khi nào trẻ nên nội soi và cần lưu ý những gì?

Đau bụng mạn ở trẻ em là đau bụng kéo dài, tái đi tái lại ít nhất 1- 2 tháng. Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau bụng mạn ở trẻ em 80% là đau bụng chức năng (không phải bệnh lý thực thể) và không cần sử dụng thuốc điều trị.

Theo BS Nguyễn Thị Kim Ngân - Khoa Tiêu Hóa - Bệnh viện Nhi đồng 2, trong một số trường hợp khi trẻ bị đau bụng mạn cần thực hiện nội soi dạ dày tá tràng để kiểm tra. Điển hình như đau bụng kéo dài ở trẻ > 5 tuổi; trẻ đau vùng thượng vị, đau liên quan đến ăn uống, cơn đau gây thức giấc buổi tối; ói mửa nặng hoặc ói máu hoặc tiêu máu; gia đình có cha mẹ bị ung thư dạ dày hoặc có thành viên trong nhà bị viêm dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp); có dùng thuốc kháng viêm non - steroide hoặc corticoide thường xuyên; sụt cân không rõ nguyên nhân; chậm tăng trưởng không rõ nguyên nhân.

Thông thường, sau khi thăm khám và làm thêm một số xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa Tiêu hoá sẽ cân nhắc nội soi dạ dày - tá tràng hay không. Đây là một phương pháp chẩn đoán, thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ luồn một ống soi mềm qua đường miệng hoặc mũi để khảo sát hình ảnh niêm mạc phần trên ống tiêu hóa từ thực quản đến tá tràng.

Khi trẻ bị đau bụng kéo dài, cha mẹ nên cho bé đi khám để làm các xét nghiệm cần thiết và cân nhắc thực hiện nội soi dạ dày - tá tràng

Trước khi nội soi, trẻ phải được nhịn đói ít nhất 8 tiếng, không sử dụng kháng sinh trước đó ít nhất 1 tháng hay các loại thuốc PPI ức chế acid dạ dày như Omeprazole, Esomeprazole... ít nhất 2 tuần.

Trong quá trình nội soi trẻ sẽ được chụp lại hình ảnh tổn thương niêm mạc dạ dày tá tràng, sinh thiết niêm mạc dạ dày làm Clotest tìm vi khuẩn Hp và quan trọng nhất là đem nuôi cấy Hp để có kháng sinh đồ phục vụ cho việc điều trị Hp sau này. Có thể nói nội soi dạ dày cho trẻ ở đây không chỉ để chẩn đoán bệnh mà còn rất có ý nghĩa cho điều trị và tiên lượng bệnh về sau.

Với trẻ em thì việc nội soi thường được thực hiện với tình trạng gây mê ngắn khoảng 5-10 phút với kích thước ống soi nhỏ hơn người lớn. Tuy nhiên, gây mê cũng liên quan đến các nguy cơ khi sử dụng các loại thuốc mê như dị ứng hay thậm chí là sốc phản vệ với thuốc mê nên chỉ định nội soi dạ dày tá tràng cần phải được cân nhắc bởi bác sĩ chuyên khoa Tiêu Hóa và trẻ nên được thực hiện nội soi ở cơ sở y tế có trang thiết bị cấp cứu đầy đủ.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X