Hotline 24/7
08983-08983

TPHCM được phân bổ 13.000 liều vắc xin 5 trong 1, sẵn sàng tiêm cho trẻ

Sau thời gian gián đoạn cung ứng vắc xin từ đầu năm 2024, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, ngoài 9 trường hợp mắc ho gà, hệ thống giám sát cũng ghi nhận nhiều ca mắc bệnh truyền nhiễm khác.

Sáng 22/4, khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm cấp tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết thành phố đã nhận 13.000 liều vắc xin 5 trong 1 (hay còn gọi là SII) từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. HCDC đã phân bổ vắc xin này về toàn bộ 22 trung tâm y tế quận huyện và TP Thủ Đức, sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho trẻ em trong tuần này.

Sau thời gian gián đoạn cung ứng vắc xin cũng như ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19, từ đầu năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vắc xin như ho gà, sởi trên toàn quốc.

Riêng TPHCM đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà trong tháng 3. Do đó, tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để tạo lá chắn miễn dịch giúp phòng bệnh cho trẻ. Phụ huynh cần theo dõi lịch tiêm và đưa trẻ đi tiêm đúng lịch, đủ mũi.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, vắc xin 5 trong 1 cần được tiêm phòng 3 liều cơ bản cho trẻ em đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi. Nếu bỏ qua các thời điểm trên, trẻ nên được đưa đến điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Hiện nay, vắc xin SII và nhiều vắc xin phòng bệnh khác thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đang được cung cấp miễn phí cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng trên toàn TPHCM. HCDC khuyến cáo phụ huynh nên đưa trẻ đến Trạm Y tế gần nhất để được khám và tư vấn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi của trẻ.

Vắc xin SII là vắc xin phối hợp dự phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh này. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển, thậm chí là tử vong.

 

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X