Thuốc điều trị bệnh Tim mạch - Huyết áp

Trimetazidine STADA® 35 mg MR

Xuất xứ:

Việt Nam

Công dụng:

Hổ trợ điều trị triệu chứng cơn đau thắt ngực ổn định ở người lớn không được kiểm soát đầy đủ hoặc không dung nạp với các liệu pháp điều trị khác.

Hàm lượng:

Mỗi viên nén bao phim chứa trimetazidin dihydroclorid 35 mg.

Liều dùng:

Liều thông thường: Mỗi lần uống 1 viên x 3 lần/ngày.

Bệnh nhân suy thận mức độ trung bình (độ thanh thải creatinin [30-60] ml/phút): 1 viên x 2 lần/ngày, sáng và tối, dùng cùng bữa ăn.

Bệnh nhân cao tuổi: Cần thận trọng khi tính toán liều dùng đối với bệnh nhân cao tuổi do có thể có mức độ nhạy cảm trimetazidin cao hơn bình thường do sự suy giảm chức năng thận theo tuổi tác.

Trẻ em: Mức độ an toàn và hiệu quả của trimetazidin đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa được đánh giá.

Tác dụng phụ:

Thường gặp:

Chóng mặt, đau đầu.

Đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn.

Mẩn, ngứa, mày đay.

Suy nhược.

Hiếm gặp:

Đánh trống ngực (hồi hộp), ngoại tâm thu, tim đập nhanh.

Hạ huyết áp động mạch, tụt huyết áp thế đứng, có thể dẫn đến khó chịu, chóng mặt hoặc ngã, đặc biệt ở các bệnh nhân đang điều trị bằng các thuốc chống tăng huyết áp, đỏ bừng mặt.

Không rõ:

Triệu chứng Parkinson (run, vận động chậm và khó khăn, tăng trương lực cơ), dáng đi không vững, hội chứng chân không nghỉ, các rối loạn vận động có liên quan khác, thường có thể hồi phục sau khi ngừng thuốc.

Rối loạn giấc ngủ (mất ngủ, lơ mơ).

Táo bón.

Ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP), phù mạch.

Mất bạch cầu hạt, giảm tiểu cầu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu.

Viêm gan.

Lưu ý:

Tránh dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú do thiếu các số liệu nghiên cứu trên lâm sàng.

Thuốc có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng Parkinson (run, vận động chậm và khó khăn, tăng trương lực cơ), do đó bệnh nhân, nhất là bệnh nhân cao tuổi cần được kiểm tra và theo dõi thường xuyên. Trong các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân cần được đưa tới bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được kiểm tra thích hợp.

Lập tức ngừng dùng thuốc khi gặp phải các rối loạn vận động như các triệu chứng Parkinson, hội chứng chân không nghỉ, run, dáng đi không vững. Các trường hợp này ít xảy ra và thường hồi phục sau khi ngừng thuốc khoảng 4 tháng. Cần tham vấn bác sỹ chuyên khoa thần kinh nếu các triệu chứng này vẫn tiếp tục xảy ra quá 4 tháng sau khi ngừng thuốc.

Có thể gặp biểu hiện ngã, dáng đi không vững hoặc tụt huyết áp, đặc biệt ở các bệnh nhân đang dùng các thuốc điều trị tăng huyết áp.

Cần thận trọng khi kê đơn trimetazidin cho bệnh nhân có mức độ nhạy cảm cao như bệnh nhân suy thận mức độ trung bình, bệnh nhân trên 75 tuổi.

Thuốc có thể gây các triệu chứng như chóng mặt và lơ mơ, do vậy có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Bảo quản:

Bảo quản trong bao bì kín, nơi khô. Nhiệt độ không quá 30oC.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân Parkinson, có triệu chứng Parkinson, run, hội chứng chân không nghỉ và các rối loạn vận động có liên quan khác.

Suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml/phút).