TS.BS Võ Xuân Sơn

 • Ngoại thần kinh
 • Trung tâm Điều trị kỹ thuật cao các bệnh lý cột sống và tủy sống EXSON
 • BS Võ Xuân Sơn tốt nghiệp Bác sĩ Y khoa tại Đại học Y Dược TPHCM năm 1987. Cũng tại trường này, BS Xuân Sơn đã tốt nghiệp Thạc sĩ Y học năm 2000 với đề tài: “Nghiên cứu điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ”, và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Y học cấp quốc gia năm 2006 với đề tài: “Nghiên cứu điều trị vi phẫu thuật u nội tủy sống”.

  Sau khi ra trường, BS Xuân Sơn được phân công về công tác tại khoa Ngoại Thần Kinh - Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ một bác sĩ mới ra trường, ông đã phấn đấu trở thành bác sĩ trưởng kíp trực, một phẫu thuật viên chính, đảm trách những ca mổ khó nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực Phẫu thuật cột sống - Tủy sống.

  Do vị trí và thời điểm công tác đặc biệt của mình, BS Xuân Sơn đã góp phần vào việc hình thành và phát triển chuyên ngành Phẫu thuật thần kinh và đặc biệt là Phẫu thuật Cột sống - Tủy sống tại các tỉnh, thành phố khác trong nước như Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Bình Phước, Lâm Đồng, Đà Nẵng…

  Kể từ năm 1998, BS Xuân Sơn đã quyết định đi sâu vào chuyên ngành Phẫu thuật cột sống - Tủy sống, với mục tiêu tiếp cận với những thành tựu đỉnh cao của lĩnh vực này trên thế giới. BS Xuân Sơn đã tu nghiệp nhiều lần tại các bệnh viện lớn và các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Công Hòa Liên Bang Đức, Hàn Quốc…

  BS Xuân Sơn được trực tiếp học tập từ những Giáo sư hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực thuộc chuyên khoa Ngoại thần Kinh. BS Xuân Sơn đã theo học mổ u nội tủy sống (intramedullary spinal cord tumors) và mổ dị dạng mạch máu tủy sống (intraspinal A-V Malformation) của Giáo sư (GS) Koyama tại Đại Học Kyoto, Nhật Bản.

  Cũng tại Nhật Bản, BS Xuân Sơn đã từng theo học và trở thành một trong những học trò tiêu biểu nhất của GS Marumo về phẫu thuật cột sống bằng Laser. GS. Marumo là người có số ca mổ PLDD (giảm áp đĩa đệm bằng laser qua da) nhiều nhất thế giới.

  Tại Hoa Kỳ, BS Xuân Sơn đã từng theo học GS. Anthony Yeung - cha đẻ của phẫu thuật nội soi YES. Đây là kỹ thuật  mà sau đó nguyên lí của nó đã được sử dụng để phát triển thành tất cả các kỹ thuật  nội soi cột sống khác nhau trên toàn thế giới. Tại các diễn đàn về phẫu thuật cột sống trên thế giới hiện nay, GS. Yeung vẫn thường tự hào nhắc đến BS Xuân Sơn như là người đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cột sống tại khu vực Đông Nam Á.

  Tại Học viện Barrow thuộc tiểu bang Arizona của Hoa kỳ, nơi được nhiều bác sĩ chuyên ngành Phẫu Thuật Thần Kinh trên thế giới coi như là “Thánh địa” mà trong cuộc đời phải có lần được “hành hương” đến, BS Xuân Sơn đã được GS. Sonntag cùng với người học trò xuất sắc của ông - GS. Curtis Dickman trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật  mổ phẫu thuật Sontag cho các bệnh lý vùng cột sống cổ cao (transsoral surgery).

  Bên cạnh đó, BS Xuân Sơn được ông chủ tịch của học viện hiện nay, GS. Spetzler, người kế vị chức chủ tịch của GS. Sonntag và là người đứng đầu thế giới hiện nay trong lĩnh vực dị dạng mạch máu não, chứng nhận là Fellow (thành viên) quốc tế của học viện danh giá bậc nhất thế giới này.

  Tại Hoa Kỳ, Cộng Hòa Liên Bang Đức, Hàn Quốc… Ông cũng đã được các Giáo sư, bác sĩ hàng đầu thế giới khác như GS. John Chiu (Los Angeles), GS. Savitz (New York), GS. Pimenta (Brazil), GS. Rueteen (CHLB Đức), GS. Sang Ho Lee (Hàn Quốc)… hướng dẫn các kỹ thuật  phẫu thuật tiên tiến nhất hiện nay như:

  - Phẫu thuật giải ép xâm lấn tối thiểu TLIF (MIS TLIF)

  - Nẹp vít qua da (sextant)

  - Tạo hình đốt sống bằng xi măng sinh học (vertebroplasty)

  - Tạo hình gù bằng xi măng sinh học có dùng bóng (kyphoplasty)

  - Phẫu thuật XLIF và DLIF cho phẫu thuật vẹo cột sống và trượt đốt sống

  - Thay đĩa đệm cổ nhân tạo (cervical total disc replacement - TDR)

  - Và nhiều kỹ thuật tiên tiến khác

  Từ năm 2007, BS Xuân Sơn đã nghỉ việc tại Bệnh Viện Chợ Rẫy và thành lập “Trung tâm Điều trị kỹ thuật cao các bệnh lý cột sống và tủy sống EXSON - EXSON center for minimally invasive Spine and Spinal cord care”. Ban đầu đặt tại Bệnh viện STO Phương Đông. Từ đầu năm 2010 đến nay đặt tại Phòng khám Quốc tế EXSON ở địa chỉ 722 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10.

  BS Xuân Sơn đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật cột sống phức tạp. Tính đến tháng 12/2011, ông đã thực hiện thành công:

  - 500 ca nội soi cột sống

  - Hơn 300 ca giải ép TLIF và nẹp vít qua da sextant

  - Hơn 1000 ca tạo hình đốt sống và tạo hình gù bằng xi măng sinh học (vertebroplasty và kyphoplasty)

  - Hơn 200 ca mổ đặt dụng cụ cho bệnh nhân loãng xương bằng vít rỗng có bổ sung xi măng sinh học (Omega)

  - Hàng ngàn các trường hợp vi phẫu thuật khác như:

  - Vi phẫu thuật giải ép ghép xương lối trước cho thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (ACDF)

  - Vi phẫu thuật đặt dụng cụ cho trượt đốt sống

  - Vi phẫu thuật lấy u tủy

  - Vi phẫu thuật tạo hình ống sống trong bệnh lý hẹp ống sống cổ…

  Ở trong nước, BS Xuân Sơn là:

  - Ủy viên Ban chấp hành Hội Phẫu Thuật Thần Kinh Việt Nam

  - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Đau thành phố Hồ Chí Minh.

  Ở nước ngoài, BS Xuân Sơn được công nhận là

  - Fellow của Đại học Fujita Health Nhật Bản

  - Fellow của Barrow Neurosurgical Intitute Hoa Kỳ

  - Hội viên Hội Phẫu thuật Thần kinh Châu Á

  - Thành viên của Liên đoàn Phẫu thuật viên Thần kinh thế giới (WFNS)

  - Hội viên chính thức Hội phẫu thuật cột sống tiên tiến quốc tế (ISASS)

  - Hội viên chính thức Hội Phẫu thuật cột sống Bắc Mỹ (North America Spine Society)

   

Phòng khám Quốc tế EXSON

722 Sư Vạn Hạnh, phường 12
 028. 38 570 670