Hotline 24/7
08983-08983

PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc: Người đặt nền móng cho nội soi hô hấp ở Bệnh viện Chợ Rẫy

27 năm trước, bác sĩ Trần Văn Ngọc đặt nền móng phát triển nội soi hô hấp ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Những cơn ho kéo dài không rõ nguyên nhân, những chuyến lênh đênh qua nhiều bệnh viện của người bệnh đến hồi kết khi nội soi phế quản giúp bác sĩ tìm ra thủ phạm.

Đại dịch COVID-19 càn quét cả thế giới, đến nay dần hạ nhiệt nhưng tàn dư để lại là gánh nặng y tế khổng lồ, một trong những nỗi lo âu của các nhà chuyên môn là kháng thuốc do lạm dụng corticoid và thuốc kháng sinh.

Đó cũng là nỗi trăn trở của một trong những bậc thầy ngành hô hấp, PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc - Chủ tịch hội Hô hấp TPHCM, trưởng khoa Hô hấp - Bệnh viện Chợ Rẫy: “Ung thư phổi và bệnh lý nhiễm trùng kháng thuốc ở bệnh viện ngày càng trầm trọng nên việc chặn đứng bệnh cũng cực kỳ khó khăn. Có thể đó là vấn đề mà trong suốt cuộc đời tôi không thể yên tâm”.

Trong những năm miệt mài công tác, PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc lần lượt đảm trách cùng lúc các vị trí quan trọng của ngành hô hấp.

Đặc biệt, vào năm 1995, ông chính là người đặt nền móng, xây dựng kỹ thuật nội soi hô hấp ở Bệnh viện Chợ Rẫy - một trong những bệnh viện tuyến cuối tại miền Nam. Nhiều ca bệnh được chẩn đoán đúng, điều trị khỏi nhờ áp dụng nội soi hô hấp.

Hằng ngày, PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc như con thoi, vừa khám chữa bệnh, vừa phụ trách nhiều đề tài nghiên cứu khoa học. Càng đi sâu nghiên cứu, ông càng thích thú, luôn tìm cách đưa những tiến bộ của y học thế giới áp dụng vào thực tiễn. Là con người của sáng tạo, thầy Ngọc có những ý tưởng khiến nhiều người bất ngờ.

Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng PGS Ngọc vẫn dành thời gian và công sức đồng hành với Phòng khám Ngọc Minh đi khám chữa bệnh miễn phí cho người dân ở các vùng sâu, vùng xa, xây cầu, tài trợ cho sinh viên hiếu học...

[DAP]Xin mời xem bài viết chi tiết về PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc tại kênh AloBacsiGiỏi:

  • Nỗi ưu tư của bậc thầy ngành hô hấp: kháng thuốc trong viêm phổi cộng đồng
  • Đặt nền móng triển khai nội soi hô hấp ở bệnh viện tuyến cuối tại miền Nam
  • Người con ưu tú đất sen hồng
  • Nặng lòng về chăm sóc sức khỏe cộng đồng[/DAP]

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X