Hotline 24/7
08983-08983

Nigeria: Dịch sốt Lassa khiến 118 người tử vong trong 3 tháng đầu năm

Ngày 31/3/2025, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nigeria (NCDC) cho biết, dịch sốt Lassa đã khiến 118 người tử vong trong 3 tháng đầu năm.

Tổng giám đốc NCDC Jide Idris cho biết, trong giai đoạn từ tháng 1 - 3/2025, đã ghi nhận tổng cộng 645 ca bệnh được xác nhận, trong đó có 118 trường hợp tử vong (tỷ lệ là 18,3%).

Đáng chú ý, trong số các ca nhiễm bệnh mới nhất, có trên 20 nhân viên y tế tại 5 trong tổng số 33 bang bị ảnh hưởng bởi dịch sốt Lassa ở Nigeria.

Mầm bệnh virus Lassa có trên cơ thể loài gặm nhấm được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1969 tại bang Borno ở Đông Bắc Nigeria, khiến hàng nghìn người tử vong nhiều năm qua, đặc biệt ở khu vực nông thôn do tình trạng chế biến thực phẩm không vệ sinh.

Bất chấp nhiều năm vận động về cách phòng ngừa căn bệnh này, vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn nghèo khó ở Nigeria vẫn chưa được cải thiện đáng kể trong việc ngăn chặn chuột vào nhà, gặm nhấm thực phẩm và đồ dùng. Thời gian gần đây, Nigeria đã ghi nhận khoảng 100 ca tử vong do sốt Lassa mỗi quý.

Theo NCDC, các trung tâm điều trị ở Nigeria đang thiếu hụt nhân sự trong khi nhiều bệnh nhân trì hoãn đến các cơ sở y tế để tự ý dùng thuốc và thực hành một số phương pháp không chính thống khác mà đa phần không hiệu quả.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X