Hotline 24/7
08983-08983

Nhiễm vi khuẩn HP không chỉ gây đau dạ dày

Theo ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành nhiễm Helicobacter Pylori là một trong những nguyên nhân gây các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là về bệnh lý dạ dày và tá tràng. Trong đó, triệu chứng đau dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày hay trào ngược dạ dày là những biểu hiện chung.

1. Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây ra những triệu chứng nào?

Nhiễm vi khuẩn HP có thể gây ra những triệu chứng nào trên dạ dày, thưa BS? Trong đó, triệu chứng nào xuất hiện sớm nhất ạ?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Một số người khi nhiễm Helicobacter Pylori hoàn toàn không có triệu chứng. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng về sau vì nếu vô tình nhiễm các chủng độc lực cao sẽ có biến chứng khá nặng nề.

Một số trường hợp khác, người bệnh sẽ có các triệu chứng trên đường tiêu hóa, đặc biệt là ở vùng dạ dày và tá tràng như cảm giác khó tiêu, đầy bụng hoặc đầy hơi, chướng bụng nhẹ nhàng. Đây cũng là một trong những triệu chứng mà thầy thuốc cần chỉ định tìm vi khuẩn HP.

Bên cạnh đó, sẽ có những triệu chứng nặng nề hơn như người bệnh có biểu hiện đau ở vùng bụng, vùng thượng vị hay vùng từ mũi ức trở xuống đến vùng trên rốn, những cơn đau này biểu hiện điển hình của một tình trạng viêm dạ dày.

Ngoài ra, có những dấu hiệu khác mà người nhiễm vi khuẩn HP có thể gặp như: cơn đau âm ỉ, dai dẳng, đôi khi là những cơn đau quặn dữ dội và kèm theo nóng rát vùng thượng vị hoặc có những biểu hiện như buồn nôn, nôn hoặc biểu hiện của tình trạng loét dạ dày như người bệnh có thể ói ra máu hoặc đi cầu phân đen.

2. Vi khuẩn HP còn gây ra những biểu hiện nào khác trong cơ thể?

Ngoài dạ dày, vi khuẩn HP còn có thể gây ra những biểu hiện nào trên các cơ quan khác trong cơ thể?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Biểu hiện chính vẫn là ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong một số chỉ định tìm và diệt Helicobacter Pylori thấy rằng bên cạnh biểu hiện ở đường tiêu hóa còn có một số biểu hiện khác, cần phải loại trừ như ở bệnh nhân có tình trạng thiếu máu, thiếu sắt mà tìm hết tất cả các nguyên nhân thiếu sắt vẫn không giải thích được thì có thể bệnh nhân bị nhiễm Helicobacter Pylori.

Trong một số trường hợp người bệnh có biểu hiện ngoài da như xuất huyết do giảm tiểu cầu, các nốt bầm có thể rải rác khắp cơ thể. Nếu các bất thường này không phải do vấn đề huyết học hay rối loạn đông máu trong các bệnh lý nội khoa khác mà người bệnh có nhiễm vi khuẩn HP thì đây có thể là nguyên nhân. Khi đó thầy thuốc cần phải điều trị tiệt trừ vi khuẩn HP.

3. Triệu chứng cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP có thể nhầm lẫn với những bệnh lý nào?

Triệu chứng cảnh báo nhiễm vi khuẩn HP có thể nhầm lẫn với những dấu hiệu của bệnh lý nào? Làm sao để phân biệt các tình trạng này, thưa BS?

ThS.BS.CK2 Trần Kinh Thành trả lời: Nhiễm Helicobacter Pylori là một trong những nguyên nhân gây các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là về bệnh lý dạ dày và tá tràng. Trong đó, triệu chứng đau dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày hay trào ngược dạ dày là những biểu hiện chung. Như vậy, bên cạnh việc xác định những nguyên nhân khác thì tìm Helicobacter Pylori là một trong những nguyên nhân mà bắt buộc thầy thuốc phải làm.

Rất khó để phân biệt các triệu chứng do vi khuẩn HP hay do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể thầy thuốc có thể đánh giá và chỉ định vi khuẩn HP trên từng nhóm bệnh cụ thể. Từ đó, có thể kết luận bệnh lý này là do nhiễm vi khuẩn HP hay do các nguyên nhân khác đi kèm. Nếu chỉ do Helicobacter Pylori thì người bệnh có thể chữa khỏi theo phác đồ để điều trị của thầy thuốc.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X