Hotline 24/7
08983-08983

Nam thanh niên nguy kịch do sốc nhiệt sau 2 giờ đi xe máy giữa trời nắng

Ngày 29/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thông tin về trường hợp của nam thanh niên 21 tuổi bị sốc nhiệt sau 2 giờ đi xe máy giữa trời nắng từ Hà Nội về quê Phú Thọ.

Sự việc xảy ra hôm 27/4, thời điểm nhiều địa phương trong cả nước nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao từ 39 - 42 độ C. Sau hơn 2 giờ đi xe máy từ Hà Nội về quê Phú Thọ giữa trưa nắng, nam thanh niên 21 tuổi (quê Phú Thọ) đau đầu dữ dội, người nóng như than, sau đó ý thức giảm dần, gọi hỏi không biết và được đưa vào cấp cứu ban đầu tại một trung tâm y tế huyện.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trong tình trạng hôn mê sâu, Glasgow 5 điểm (là một công cụ đánh giá ý thức của bệnh nhân sau chấn thương não cấp tính), thở qua bóp bóng, co giật toàn thân, nhiệt độ cơ thể 40,5 độ C, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Lập tức, thầy thuốc đã thực hiện các biện pháp hồi sức và kiểm tra toàn diện để loại trừ tình trạng bất thường não, mạch não và các nguyên nhân khác. Qua kết quả kiểm tra xác định người bệnh bị sốc nhiệt mức độ nặng, nguy cơ tử vong cao (30 - 40%).

Sau khi hội chẩn trong khoa, các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy để kiểm soát nhiệt độ cơ thể và các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, dùng thuốc vận mạch, lọc máu, bù nước, điện giải… nhằm điều chỉnh các rối loạn do tình trạng sốc và tăng thân nhiệt gây ra.

Bác sĩ thăm khám cho nam bệnh nhân bị sốc nhiệt

Sau 5 ngày duy trì hạ thân nhiệt chỉ huy, 2 ngày lọc máu và phối hợp các biện pháp điều trị cực, ý thức người bệnh tỉnh dần, các rối loạn dần ổn định. Đến ngày thứ 8, người bệnh rút được máy thở. Sau 22 ngày điều trị, hiện người bệnh đã được ra viện.

Uống nhiều nước, tránh ra ngoài trời trong khoảng 11h - 15h để hạn chế sốc nhiệt

Theo bác sĩ, sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng (>40 độ C) kèm theo rối loạn hoạt động của các cơ quan như thần kinh, hô hấp, tuần hoàn,… dẫn đến rối loạn ý thức hoặc hôn mê.

Hiện tượng này thường gặp trong mùa hè, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao đột ngột được hấp thụ từ bên ngoài cơ thể tại nơi làm việc hoặc trong môi trường nắng nóng thời gian dài. Nếu không được điều trị nhanh chóng, đúng cách, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao do mất kiểm soát nhiệt độ cơ thể.

Các dấu hiệu nhận biết người bị sốc nhiệt đó là có dấu hiệu sự kiệt sức, nhiệt độ tăng lên 40 độ C hoặc cao hơn, cảm thấy rất nóng và khô, không đổ mồ hôi dù cơ thể rất nóng, thở gấp, nhanh hoặc hụt hơi, dần mất tỉnh táo, lên cơn co giật, không phản ứng.

Khi gặp người bị sốc nhiệt, chúng ta cần đưa họ vào nơi mát mẻ, ở trong nhà là tốt nhất, nhưng nếu chưa có điều kiện hãy đưa họ vào nơi có bóng râm. Cởi càng nhiều quần áo bên ngoài càng tốt. Gọi điện thoại cho xe cấp cứu. Sử dụng quạt làm mát trong khi chờ đợi.

Làm giảm thân nhiệt người bệnh càng sớm càng tốt ngay tại hiện trường, không nên chờ khi đến viện bằng một khăn ướt (vắt ráo nước), chườm mát, quạt mát, thường xuyên đo nhiệt độ và tiếp tục làm chườm mát cho đến khi thân nhiệt giảm xuống 38 độ C. Khi nhiệt độ đã giảm, bạn hãy bỏ tấm khăn ướt và thay bằng tấm khô.

Bạn cũng nên trấn an người bệnh cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế. Lưu ý tránh dùng nước đá dội có thể làm co mạch ngoại vi tăng thân nhiệt trung tâm.

Khi có xe cấp cứu đến, hãy nhanh chóng vừa hỗ trợ làm mát cơ thể, vừa đưa người bệnh đến các cơ sở y tế.

Để hạn chế sốc nhiệt xảy ra, mọi người cần lưu ý uống nhiều nước, đặc biệt nếu khi tập thể dục, mặc quần áo rộng, thoáng mát, tránh ra ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày (11h - 15h), tắm mát, tránh uống nhiều rượu, tránh tập thể dục quá sức.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X