Cơ - Xương - Khớp

Xương số 3 di lệch so le sau gãy xương bàn chân, nên mổ lại hay để vậy?

Cho con hỏi, Con bị gãy xương bàn chân 2-3-4 nay đã 1 tháng rồi, có bó bột, chụp hình lại xương số 3 còn di lệch so le. Vậy em nên mổ cố định lại xương không hay để lành từ từ ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Gãy xương bàn chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương bàn chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vấn đề chính yếu nằm ở chỗ mức độ di lệch xương sau gãy xương bàn chân nhiều hay không, em đi lại có đau hay không, bác sĩ mới cân nhắc xem có cần mổ cố định xương hay chỉ cần nẹp cố định thêm 1 thời gian cho em. Vì thế, em nên đem phim đã chụp, đưa cho bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình xem xét và cho ý kiến, em nhé.

Trong thời gian này, em cần hạn chế dậm chân xuống sàn nhiều, đi lại nên có nạng chống, hạn chế đứng lâu và đi nhiều, nên kê cao chân, có thể xoa bóp chân nhẹ nhàng để máu lưu thông tốt hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương bàn chân là việc rạn, nứt hoặc các vết gãy xương tách rời, không tách rời với nhiều đường hãy khác nhau trong 26 xương thuộc phạm vi bàn chân. Bàn chân là bộ phận chịu lực chính nên khi bị gãy xương sẽ rất phức tạp và ảnh hưởng hầu hết đến khả năng vận động và đi lại của bệnh nhân gãy xương.

Điều trị gãy xương bàn chân gồm có các phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp sức khỏe bệnh nhân với mức độ gãy xương và tổn thương xương khác nhau mà quyết định áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Trường hợp và cách thức áp dụng từng phương pháp cụ thể dưới đây:

Đối với phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật:

- Dùng nạng hỗ trợ
- Bó bột bàn chân
- Sử dụng thuốc Tây

Đối với  phương pháp điều trị phẫu thuật: Phương pháp này áp dụng trong các trường hợp gãy xương bàn chân nặng có di lệch hoặc đe dọa gây ra các biến chứng nguy hiểm cho chân, đặc biệt là trong các trường hợp gãy chân bị biến dạng bàn chân. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật chỉnh lại xương bàn chân và các mảnh gãy rời theo trật tự nhất định.
- Nối xương
- Định vị lại xương sử dụng ốc vít và các thanh kim loại vừa phải.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình