Hotline 24/7
08983-08983

Xuất hiện vết loét cạnh lưỡi là bị gì?

Câu hỏi

Bác sĩ có thể cho mình hỏi lưỡi mình có bình thường không ạ, mình thấy hơi rát khi nuốt (phát hiện có một vết loét ở cạnh lưỡi).

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Chào bạn,

Vết loét cạnh lưỡi trong hình ảnh gửi về có khả năng là loét nhiệt miệng. Nguyên nhân sinh nhiệt miệng thường gặp là do chế độ ăn uống thiếu nước, thiếu vitamin và khoáng chất, viêm họng, uống rượu và hút thuốc, hệ miễn dịch suy giảm, hoặc khi bị những kích thích của răng giả, của răng bị sún, bị sâu, có những phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt cũng bị viêm khoang miệng có tính chất chu kỳ.

Nhiệt miệng lành tính và có thể tự khỏi sau vài ngày nhưng lại dễ tái phát. Do vậy, bạn nên vệ sinh răng miệng đều đặn, uống đủ nước, ăn đầy đủ chất, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều gia vị, tăng cường ăn rau xanh hoa quả, mỗi ngày cần bổ sung thêm viên multivitamin, khoáng chất, quan trọng là vitamin PP và vitamin C, không hút thuốc lá, rượu bia, không thức khuya, vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần/ ngày sau khi ăn, súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang.

Theo dõi vết loét này thêm 7-10 ngày, nếu đau nhiều, vết loét tiếp tục tăng kích thước, hay chảy máu, hay tồn tại kéo dài trên 10 ngày không khỏi thì cần khám chuyên khoa da liễu hay răng hàm mặt để kiểm tra toàn diện và điều trị tích cực hơn, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X