Phổi

Xuất hiện nốt vôi bên phải phổi, liệu có nguy hiểm?

Chào bác sĩ.

Với mục đích ban đầu là tầm soát Ung thư phổi, vì vậy em đã đến bệnh viện nhân dân Gia Định khám. Em hầu như không có triệu chứng lâm sàng về Phổi (không ho, đau tức ngực, sốt, khó thở). 

Tại đây, BS cho em chụp X quang ngực thẳng và chụp CT phổi 32 dãy không tiêm thuốc cản quang. Kết quả X quang phổi bình thường, trên phim CT bác sĩ kết luận em có một nốt vôi d = 2 mm ở bên phổi phải, không có hạch phì đại ở trung thất. BS trực tiếp khám cho em nói đó là lành tính. Sau đó một tuần, em có đến trực tiếp khám ở trung tâm Phổi Việt (20 Ngô Quyền, Q.10), và em được TS. BS Lê Khắc Bảo trực tiếp khám. 

Sau khi thăm hỏi dấu hiệu lâm sàng và tiền sử gia đình, BS nói em không cần lo lắng, và em có hỏi BS em có cần 6 tháng đến 1 năm sau nên chụp lại phim CT không, BS nói không thực sự cần thiết vì kích thước nốt vôi của em quá nhỏ (2 mm), thường chỉ nên chụp lại để theo dõi nếu kích thước lớn hơn (khoảng > 1 cm). 

Sau đó BS Bảo cũng cho em đo Phế thân ký. Kết quả chức năng hô hấp của em hoàn toàn bình thường. Em xin AloBacsi lời khuyên về nốt vôi ạ, em xin cám ơn.

(Phan Đức Toàn - duct...@...edu.vn)

Vôi hóa phổi là tình trạng trong phổi xuất hiện các nốt vôi hóa có hình tròn hoặc cũng có thể là hình elip. Đây là bệnh khó phát hiện do triệu chứng không rõ ràng

Chào em,

Hiện nay chỉ định theo dõi và can thiệp nốt phổi sẽ dựa vào kích thước, đặc điểm nốt trên CT, các yếu tố nguy cơ ung thư của bản thân người bệnh và gia đình. Đối với các nốt nhỏ <4mm, đặc biệt là nốt đóng vôi, hầu như là lành tính.

Bệnh nhân có thể lựa chọn theo dõi mỗi năm theo lịch hẹn khám sức khoẻ định kỳ, điều này không bắt buộc. Em cũng không nên quá lo lắng về nốt vôi này vì các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp đã khám và xem trực tiếp phim phổi cho em đều có kết luận phù hợp em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường