Hotline 24/7
08983-08983

Xuất hiện những nốt này trong họng, có sao không bác sĩ?

Câu hỏi

BS ơi. Họng em xuất hiện những nốt này được hơn 2 tháng rồi, không có triệu chứng đau rát. Em xin hỏi là bị như vậy có sao không ạ?

(Hoàng Yến - camap...@gmail.com)

Trả lời

Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Hình ảnh em gửi về cho thấy hiện tượng viêm sung huyết tạo hạt ở thành sau họng, bên cạnh amidan quá phát, hiện chưa thấy rõ tổn thương nghi ngờ ác tính.

Ở thành sau họng có hệ bạch huyết rất phong phú, khi họng bị viêm thì bạch huyết sẽ phát triển lên, mạch máu sẽ dồn về để tập trung chống lại yếu tố gây hại cho cơ thể, cho hình ảnh thành sau họng rất “xấu xí”, sần sùi, nhiều hạt đỏ, nhiều mạch máu.

Điểm khác biệt với bệnh lý ác tính thành sau họng là sau khi điều trị hết viêm, thì hệ thống mạch máu - bạch huyết sẽ trở về bình thường lại.

Tốt nhất, em nên khám chuyên khoa tai mũi họng để BS khám và nội soi kỹ khu vực hầu họng (hình ảnh em chụp chỉ là 1 góc của thành sau họng mà thôi), nếu có tổn thương nghi ngờ ác tính thì BS sẽ xét nghiệm tế bào, sinh thiết để định bệnh.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối ngủ nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X