Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm Toxocara Canis IgG 4.566, đã có miễn dịch với giun đũa chó chưa?

Câu hỏi

Cho em hỏi là bố em bị ngứa khắp người có nổi nốt li ti, đã làm tất cả xét nghiệm nhưng vẫn không tìm ra dấu hiệu nhiễm kí sinh trùng.

Nhưng có 1 xét nghiệm là giun đũa chó (Toxocara Canis IgG) thì có chỉ số 4.566 và bác sĩ bệnh viện Da liễu có bảo là miễn dịch tự động rồi. Vậy bác sĩ cho em hỏi là chỉ số đấy là gì và đã miễn dịch chưa ạ?

(Trịnh Chinh - vietchi...@gmail.com)

Trịnh Chinh

Trả lời

Xét nghiệm Toxocara Canis IgG dương tính đồng nghĩa trong máu có kháng thể kháng Toxocara.

Chào em,

Thứ nhất, đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara trong huyết thanh. Kết quả của bố em là dương tính, có nghĩa là trong máu của bố em có kháng thể kháng Toxocara, điều này cho thấy bố em đã từng nhiễm giun đũa chó mèo.

Kháng thể này không có ý nghĩa bảo vệ, nên không phải có kháng thể là có "miễn dịch" với giun đũa chó mèo như cách nói đối với "miễn dịch" tạo ra với tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bệnh giun đũa chó mèo (toxocara) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. Nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống, sàn nhà, đồ vật trong nhà... do ăn uống thức ăn không vệ sinh bị nhiễm bẩn do bụi hoặc phân chó mèo có trứng giun. Do đó, không nhất thiết là phải tiếp xúc trực tiếp với chó mèo thì mới có nguy cơ nhiễm giun đũa chó mèo.

Với kết quả xét nghiệm này, không nói lên được là ba em có còn đang nhiễm giun đũa chó mèo hay không vì ngay cả với người đã từng điều trị giun đũa chó, thì khi bị nhiễm giun đũa chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun đũa chó, do đó người bị nhiễm giun đũa chó sau khi điều trị mà kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch dương tính với giun đũa chó mèo là thường gặp.

Hơn nữa, Giun đũa chó mèo là loại ký sinh trùng có ký chủ chính là chó; trong khi người chỉ là ký chủ tình cờ, nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian, nghĩa là không cần điều trị dù xét nghiệm dương tính.

Việc quyết định dùng thuốc tẩy giun hay không, dùng thuốc theo liệu trình nào với thuốc gì sẽ dựa vào triệu chứng hiện tại, như ngứa, Eosophil máu tăng cao, tiền sử dùng thuốc tẩy giun định kỳ… Do đó, ba em nên đem kết quả này đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhiễm để được tư vấn điều trị thích hợp song song với điều trị ngứa bên bệnh viện Da liễu, em nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X