Hotline 24/7
08983-08983

Xét nghiệm AFP tăng trong 3 tháng cuối thai kỳ có đáng lo?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hiện nay em đang mang thai tuần 34, có làm xét nghiệm máu tổng quát các chỉ số tầm soát đều bình thường, các chức năng gan mật cũng vậy, nhưng có xét nghiệm AFP tăng lên 300.

Em đã siêu âm ổ bụng 2 bệnh viện và kết quả gan mật bình thường, không mỡ gan, không có virus siêu vi A, B và không phát hiện u hay bất thường gì. Vậy bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em như vậy có ổn không ạ?

(Mai Thuý An - maithuyan...@gmail.com)

Mai thuý an

Trả lời

Xét nghiệm AFP cũng cao trong một số bệnh gan.

Chào bạn,

AFP (Alpha-fetoprotein) là một globulin được sản xuất trong túi noãn hoàng và gan của bào thai. Nếu thai phát triển bình thường, nồng độ AFP được tìm thấy trong huyết thanh của mẹ sẽ tăng lên.

Trong tam cá nguyệt II, xét nghiệm (XN) AFP để sàng lọc bất thường dị tật ống thần kinh. Mức AFP tăng từ cuối tam cá nguyệt đầu tiên (3 tháng đầu), đạt đỉnh từ tuần thai 28 - 32, nằm trong khoảng 10-150 ng/mL (8 - 124 IU/ml) sau đó giảm dần sau tuần thứ 32 của thai kỳ.

Mặt khác, XN AFP cũng cao trong một số bệnh gan. Giá trị AFP của bạn cao, cần kiểm tra lại sau sinh, nếu vẫn còn cao thì nên đi khám chuyên khoa gan mật. Thai hiện tại đã lớn, sau sinh em bé cũng sẽ được nhân viên y tế kiểm tra. Bạn cứ tái khám thai theo hẹn để được theo dõi sự phát triển của thai nhé.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X