Huyết học

Vợ mang đồng hợp tử trội Rh+ thì con sinh ra mang nhóm máu Rh+?

Em cảm ơn bác sĩ, Vậy là em (người vợ) mang Rh+ (đồng hợp tử trội) thì con em sẽ mang nhóm máu Rh+ phải không ạ? Không phụ thuộc vào nhóm máu của bố phải không ạ? Mong bác sĩ giải thích giùm em.
Nhóm máu O và hệ nhóm máu Rh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nhóm máu O và hệ nhóm máu Rh. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Em thân mến,

Nếu em là người mang đồng hợp tử trội Rh+ thì con em sẽ mang nhóm máu Rh+, không phụ thuộc vào nhóm máu của chồng em. Tuy nhiên, để biết 1 người có phải mang gien đồng hợp tử trội hay không thì phải làm xét nghiệm gien em nhé, vì cho dù cả dòng họ nội ngoại hai bên nhà em tất cả đều nhóm máu Rh+ thì cũng không có nghĩa là em chắc chắn sẽ là người mang đồng hợp tử trội Rh+, mà có khi em chỉ là dị hợp tử mà thôi, em nhé.

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:Ở Việt Nam, nhóm máu Rh chỉ chiếm 0,4‰, còn nhóm Rh+ chiếm đến 99.96%. Do đó phần lớn người mang nhóm máu O ở Việt Nam chính là O Rh+.

Trong cuộc sống, những người có nhóm máu hiếm O Rh- có khả năng gặp những khó khăn và rủi ro cao hơn so với những người có nhóm máu khác bởi các lý do sau:

- Khi họ cần phải truyền máu thì không phải lúc nào cũng có sẵn nhóm máu hiếm O Rh-. Thực tế cho thấy các cơ sở tiếp nhận máu hoặc bệnh viện thường không dự trữ đầy đủ tất cả các nhóm máu.

- Người mang nhóm máu O Rh- thì trong cơ thể không có các kháng nguyên của nhóm máu Rh nên không thể chống lại kháng nguyên của nhóm Rh. Khi cơ thể có phản ứng mẫn cảm với nhóm máu này như được truyền máu, mổ đẻ... sẽ sinh ra kháng thể chống lại O Rh+. Từ lần tiếp xúc thứ hai trở đi với nhóm máu O Rh+, trong cơ thể người có nhóm máu Rh- sẽ có phản ứng giữa kháng thể và kháng nguyên Rh gây ra tình trạng miễn dịch gây tan máu.

- Trường hợp mẹ có nhóm máu O Rh-, bố có nhóm máu O Rh+ thì có ít nhất 50% trẻ sinh ra có nhóm máu giống bố là O Rh+. Trong trường hợp có thai lần thứ nhất, đứa trẻ mang nhóm máu O Rh+ vẫn phát triển bình thường cho đến khi ra đời. Tuy nhiên thì từ lần có thai thứ hai trở đi, nếu con vẫn có nhóm máu O Rh+ thì thường xảy ra sự cố nghiêm trọng do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con như sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc đứa trẻ sinh ra nhưng bị thiểu năng trí tuệ. Điều này là do kháng thể của mẹ chống lại kháng nguyên Rh(D)+ có trên bề mặt hồng cầu của con. Hơn nữa, phụ nữ có nhóm máu O Rh- thì con rất dễ tử vong.

Để phòng ngừa điều này, bác sĩ sẽ cho những thai phụ có Rh- RhoGAM, một loại kháng thể chống lại Rh trong vòng 72 giờ của lần sinh đầu tiên. RhoGAM sẽ tiêu diệt những hồng cầu Rh+ đi vào hệ tuần hoàn của mẹ trước khi hệ miễn dịch có thời gian tạo ra kháng thể.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình