Hô hấp

Viêm phổi gây nên tình trạng khó thở?

Ngày 5/10/2020 em mổ lấy thai, được 2 ngày thì bị viêm phổi và tràn dịch màng phổi phải. Em đã được điều trị tại bệnh viện 3 tuần và đã được xuất viện, bác sĩ có kê cho thuốc uống. Đến hôm nay em đi tái khám và được bác sĩ chẩn đoán viêm phổi đã ổn, siêu âm tim và gan không bị vấn đề gì.

Nhưng hiện tại sao em vẫn còn thấy khó thở. Vậy cho em hỏi tình trạng khó thở của em do đâu và em có bị di chứng gì để lại do viêm phổi không? Tình trạng này của em có thể điều trị được không? Em xin cảm ơn.

(Lang Cam Tu - langca...@gmail.com)

khó thở do viêm phổiMuốn xác định nguyên nhân khó thở cần thăm khám và đánh giá kỹ càng

Chào em,

Khó thở là triệu chứng phức tạp, nhiều nguyên nhân. Khó thở thường được phân thành khó thở thì hít vào, khó thở thì thở ra, khó thở do một bệnh lý cấp tính mới xuất hiện hoặc do bệnh mạn tính vốn có trước đây, cũng có thể là đợt cấp của một bệnh lý nền đang ổn định.

Trường hợp của em, do bác sĩ không có thông tin đánh giá về tình trạng phổi (các xét nghiệm về nhiễm trùng, xquang, chức năng phổi...) nên khó có thể trả lời chính xác.

Thời gian để hồi phục tổn thương trong viêm phổi có thể kéo dài từ 6-8 tuần, một số trường hợp sẽ để lại di chứng, đặc biệt khi có tràn dịch màng phổi gây xơ sẹo, dày dính màng phổi...

Tình trạng khó thở do nguyên nhân gì và khó thở điều trị bằng cách nào thì phải do bác sĩ chuyên khoa Hô hấp đang theo dõi bệnh mới trả lời được. Việc thăm khám hô hấp bằng cách đánh giá nhịp thở, kiểu thở, nghe phổi, gõ và khám rung thanh phổi hết sức quan trọng, ngoài ra, việc thăm khám còn giúp chẩn đoán phân biệt với nguyên nhân khá thường gặp gây khó thở là bệnh lý của tim. Do đó, em nên quay lại tái khám sớm nếu vẫn còn khó thở và nhờ bác sĩ điều trị tư vấn trực tiếp em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường