Tiêu hóa - Gan - Mật

Viêm gan B, viêm họng, đau dạ dày, em nên điều trị bệnh nào trước?

Chào bác sĩ, Em năm nay 24 tuổi. Hôm 1/9 em có đi khám tai mũi họng, dạ dày ở bệnh viện 103. Bác sĩ Tai mũi họng kê đơn: Cefacyl 500mg, Mezapulgit Hà Tây, Cetazin 10mg, Dixirein 375mg. Bác sĩ dạ dày kê đơn Ovac-20, Nizastric 150mg, Rebastric 100mg, Mezapulgit Hà Tây và bảo dùng cả 2 đơn thuốc. Nhưng mà khi xét nghiệm máu bị Hbsag dương tính bác sĩ bảo bị viêm gan B và buổi sau đi khám viêm gan B. Em không biết bị viêm gan B từ bao giờ, em đang rất lo lắng không biết làm thế nào, nên đi khám viêm gan B hay tiếp tục uống thuốc điều trị viêm họng và dạ dày rồi mới đi khám sau. Nhờ bác sĩ tư vấn cho em với ạ. (Lê Văn Nhâm - levannham…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu xét nghiệm HbsAg dương tính thì có nghĩa là em đang mang trong người virus viêm gan B, nhưng có 2 tình huống xảy ra, một là “viêm gan B” (virus đang làm tổn thương tế bào gan, men gan sẽ tăng), hai là “nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động” (virus và cơ thể sống hòa bình với nhau, gan không bị tổn thương, men gan không tăng nên không gọi là viêm gan B, mà chỉ là nhiễm virus viêm gan B).

Do vậy, BS mới khuyên em nên đi kiểm tra thêm ở chuyên khoa gan mật là vậy. Em cần uống thuốc điều trị viêm họng và dạ dày rồi thu xếp đi khám chuyên khoa gan mật, vì hiện em không có dấu hiệu nguy hiểm của bệnh gan nên không nhất thiết phải khám gấp.

Ngoài ra, quả thật con đường lây truyền chính của virus viêm gan B là qua 3 con đường chính tương tự như HIV: từ mẹ sang con, máu và quan hệ tình dục. Thế nhưng, khả năng lây nhiễm virus viêm gan B cao gấp 100 lần so với khả năng lây nhiễm HIV. Và khi nhiễm bệnh thì thường đa số bệnh nhân không có triệu chứng gì cả.

Cho nên, rất nhiều người vô tình phát hiện ra nhiễm virus gây viêm gan B mà không rõ là nhiễm lúc nào. Có những hành vi em không để ý tới có thể lây truyền được mầm bệnh, VD dùng chung dao cạo râu, cắt móng tay, ráy tai ngoài tiệm... Quan trọng là bây giờ, em cần khuyên gia đình em cũng đi kiểm tra viêm gan siêu vi B, ai chưa nhiễm thì tiêm ngừa vắc xin, em nhé.

Thân ái.

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình