Gan - Mật - Tụy

Viêm gan B có lây từ mẹ sang con?

Chào bác sĩ ạ

Vợ em mang bầu được 7 tuần xét nghiệm viêm gan B dương tính.

8 tuần sau làm xét nghiệm lại kết quả như sau: HBeAg 1296.0(dương tính), anti HBc-IgM 0.013(âm tính), AST 15, ALT 14, GGT 18 (các chỉ số trên đều nằm trong trị số bình thường). Riêng tải lượng virus là 1.61 nhân 10^8 copies/ml.

Bác sĩ cho em hỏi vợ em đang bị mắc viêm gan B ở giai đoạn nào có thể tự khỏi được không ạ? và chỉ số xét nghiệm như vậy tới tuần 24-28 thai kỳ dùng thuốc thì có lây qua cho thai nhi không? khi sinh bé ra được tiêm ngừa vắc xin đầy đủ thì thai nhi có an toàn khỏi viêm gan B không ạ? Xin cảm ơn

(Lê Hoàng Luân - Lehoang...@icloud.com)

Virus viêm gan B ở trẻ em chủ yếu là lây từ mẹ sang con

Chào bạn,

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (HBV) tấn công và làm tổn thương gan. Có đến 95-99% người trưởng thành nhiễm HBV biểu hiện thể bệnh viêm gan siêu vi cấp và hồi phục hoàn toàn.

Rất tiếc, với kết quả xét nghiệm bạn cung cấp, tình trạng nhiễm HBV của vợ bạn đã là mạn tính và không thể thải trừ hoàn toàn virus này ra khỏi cơ thể.

Việc điều trị sẽ giúp giảm tải lượng virus, giảm nguy cơ diễn tiến xơ gan, ung thư gan và giảm tỉ lệ lây HBV từ mẹ sang con.

Tùy thuộc tình trạng nhiễm của mẹ, nếu HBeAg dương tính hoặc HBV DNA từ 108 copies/mL thì khả năng lây cho con có thể lên đến 90%. Khả năng lây nhiễm HBV cho con cao nhất là trong quá trình chuyển dạ.

Việc dùng thuốc từ tuần 24 – 28 của thai kỳ sẽ làm giảm tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con.

Đồng thời, tiêm kháng thể thụ động và tiêm vaccine viêm gan siêu vi B cho trẻ sau sinh sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị lây nhiễm.

Nếu tuân thủ tốt cả hai khuyến cáo trên thì có thể giảm tỷ lệ lây cho em bé tới 99%.

Đương nhiên, không biện pháp nào có thể bảo vệ an toàn tuyệt đối 100%.

Bạn nên khám thai định kỳ theo hẹn với bác sĩ sản khoa và bác sĩ gan mật để lựa chọn thời điểm điều trị thích hợp bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường