Hotline 24/7
08983-08983

Vì sao luôn cảm thấy tức ở mỏ ác khi nằm ngửa?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, Chồng em 38 tuổi, cao 1.73m, nặng 76kg. Gần đây anh ấy luôn ngủ với tư thế nằm sấp, anh ấy cảm thấy dễ chịu hơn với tư thế này. Khi nằm ngửa anh không thoải mái, cảm thấy tức ở mỏ ác và bên sườn phải. Chồng em uống bia rượu cũng tương đối nhiều. Đi xét nghiệm thì bác sĩ nói là có chút thừa máu, nhưng khi hiến máu nhân đạo thì huyết áp chồng em là 135 nên không hiến được ạ. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em xem đó là triệu chứng của bệnh gì? Em cảm ơn bác sĩ. (Que Tran - que…@gmail.com)

Trả lời

Em Que Tran thân mến,

Nằm ngủ tư thế sấp cũng là bình thường. Nếu nằm ngửa thấy khó chịu và tức ở mỏ ác cũng như tức sườn phải là hiện tượng không bình thường, nhất là chỉ mới xuất hiện gần đây.

Huyết áp số trên 135 mmHg thì chưa là cao huyết áp. Số dưới bao nhiêu vậy em?

Những triệu chứng trên chưa thể kết luận là bệnh gì. Chồng em nên đi khám tổng quát xem có bệnh lý gì ở dạ dày, thực quản và gan mật không nhé.

Thân chào em!
 

Chào bác sĩ,
 
Tôi đi khám và được chuẩn đoán là bị phình giáp/ nhân giáp thùy trái, giai đoạn thoái hóa có khả năng xuất huyết trong nhân và một số mô tả sau:

Eo giáp 3.7mm
Thùy (P) A 35mm B 51mm C 17mm V 15.1ml.
Thùy (T) A 55mm B 23mm V 21.5ml.
Cấu trúc echo hỗn hợp, giới hạn rõ d# 36x24x30mm.
 
Xin hỏi bệnh này có nguy hiểm không, chữa khỏi không BS?

Xin cảm ơn BS. (Trần Hân - Gia Lai)
 

TS.BS Lê Tuyết Hoa:

Chào em Hân,

Kết quả siêu âm không đề cập đầy đủ đặc điểm của nhân giáp, chỉ cho biết tuyến giáp hơi to.

Để trả lời câu hỏi của em rất cần thăm khám. Từ đó mới có thể quyết định việc chữa trị, bởi vấn đề này rất thay đổi, nghĩa là tùy từng trường hợp mà dùng thuốc, hoặc không dùng thuốc, thậm chí phải mổ lấy nhân.
 
 

Thưa BS,

Khoảng 1 tuần nay, em sờ sau gáy bên trái, dưới chân tóc có cục u khoảng 2cm, sờ vào mới thấy, không đau. Em cũng không thấy đau đầu nóng sốt gì, sức khỏe bình thường, bị viêm xoang 2 năm nay. Xin bác sĩ cho em biết khối u đó là gì, có ảnh hưởng gì không và cách điều trị?
 
Gần 1 năm nay, da đầu em thỉnh thoảng khó chịu, ngứa (lúc đổ mồ hôi, dưới trời nắng, đội nón bảo hiểm), gãi thì có vảy như gàu, mặc dù em gội đầu 2 lần/ngày. Khoảng 2 tháng trở lại thì vảy bắt đầu xuất hiện ở vùng chân mày, vậy nó có tiếp tục lan ra toàn thân hay không ạ? Em có cần kiêng cữ thực phẩm gì, có phải dùng thuốc hay xà bông đặc trị gì không?

Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn.  (Thành Phát - TPHCM)

                                                                                                                                                                                    BS CK1 Võ Thị Tú Hạnh:

Chào em,

Theo như mô tả cục u nhỏ sau gáy, không đau thường là hạch viêm mãn tính không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cũng không cần điều trị.

Về tình trạng ở da đầu, em cần khám chuyên khoa Da liễu để được khám tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp.

Thân mến!
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi dịch vụ y

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X