Gan - Mật - Tụy

Vì sao không uống rượu bia nhưng vẫn tăng men gan?

Chào bác sĩ,

Tôi không uống rượu bia bao giờ mà men gan cũng tăng? Giờ tôi hay bị nổi mề đay thì có phải do men gan cao không ạ? Nếu bị thì chữa bằng cách nào ạ?

(Tâm Trịnh)

Men gan tăng là biểu hiện gián tiếp của tổn thương tế bào gan (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Men gan tăng là biểu hiện gián tiếp của tổn thương tế bào gan, do đó, điều quan trọng nhất khi men gan tăng là cần tìm ra nguyên nhân gây nên để có can thiệp điều trị thích hợp, tránh để gan bị tổn thương nặng nề sẽ gây nguy hiểm.

Các nguyên nhân thường gặp gây tăng men gan gồm uống rượu bia, do dùng thuốc độc gan, viêm gan siêu vi A, B, C, gan nhiễm mỡ… Khi thăm khám, BS sẽ hỏi bệnh sử, tiền sử dùng thuốc và đề nghị các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân và điều trị.

Mề đay là bệnh lý ở da với biểu hiện viêm da, dị ứng ngoài da, thường xuất hiện vào giai đoạn chuyển mùa nhưng cũng có khi không theo mùa. Các nguyên nhân có thể kể đến như yếu tố di truyền, thời tiết và các yếu tố ngoài môi trường; do thức ăn, thực phẩm và thuốc; do căng thẳng cảm xúc; do nhiễm siêu vi, vi khuẩn; do nhiễm một số loại ký sinh trùng; hóa chất,… Tình trạng mề đay thường ít khi liên quan tới men gan tăng, bạn nên khám chuyên khoa da liễu để kiểm tra và điều trị thích hợp.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường