Cơ - Xương - Khớp

Vì sao bị bầm tím ngón chân sau 2 ngày bó bột gãy xương bàn chân số 5?

Chào BS, Em bị gãy xương bàn 5 bó bột được 8 ngày. Sau 2 ngày bó bột xuất hiện tình trạng bầm tím xuống ngón chân. Như vậy có nguy hiểm hoặc để lại biến chứng gì không ạ? Rất mong thông tin từ AloBacsi.
Gãy xương bàn chân số 5. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gãy xương bàn chân số 5. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những trường hợp gãy xương bàn chân sau khi bó bột mà có biểu hiện tím ngón chân thì phải tái khám lại BS chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình ngay, bởi vì đó có thể đơn giản là máu bầm tại nơi gãy lan xuống ngón chân, nhưng cũng có thể nguy hiểm như tắc mạch, chèn ép khoang, hoại tử… BS cần phải khám trực tiếp cho em mới kết luận chính xác được.

Em báo cáo với BS điều trị cho em để được kiểm tra sớm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bàn chân là một trong những bộ phận quan trọng chủ lực của chi dưới với vai trò nâng đỡ và giữ cân bằng toàn bộ cơ thể và khi di chuyển bước đi. Cấu trúc xương bàn chân bao gồm tới 26 xương lớn nhỏ khác nhau với các chức năng phục vụ cho các bộ phận gân, gót, cơ chân, xương khớp chân… khác nhau.

Gãy xương bàn chân là việc rạn, nứt hoặc các vết gãy xương tách rời, không tách rời với nhiều đường hãy khác nhau trong 26 xương thuộc phạm vi bàn chân. Bàn chân là bộ phận chịu lực chính nên khi bị gãy xương sẽ rất phức tạp và ảnh hưởng hầu hết đến khả năng vận động và đi lại của bệnh nhân gãy xương.

Nguyên nhân dẫn đến gãy xương bàn chân cũng như gãy các loại xương khớp khác rất phổ biến, bàn chân có thể bị gãy xương do sư tác động lực đột ngột khiến xương không chịu được áp lực, yếu tố tuổi tác di truyền hoặc các bệnh lý về xương, đặc biệt là loãng xương.

Điều trị gãy xương bàn chân gồm có các phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật và điều trị phẫu thuật. Tùy theo từng trường hợp sức khỏe bệnh nhân với mức độ gãy xương và tổn thương xương khác nhau mà quyết định áp dụng phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Trường hợp và cách thức áp dụng từng phương pháp cụ thể dưới đây:

Đối với phương pháp điều trị bảo tồn không phẫu thuật:

- Dùng nạng hỗ trợ: Khi bệnh nhân chỉ xuất hiện các vết nứt xương không quá nguy hiểm thì không cần tiến hành nẹp hoặc bó bột mà chỉ tiến hành dùng nạng hỗ trợ để không sử dụng lực bàn chân khi vận động và di chuyển khiến xương bàn chân nứt nhiều hơn.
- Bó bột bàn chân: Với các trường hợp gãy xương bàn chân nặng hơn nhưng không di lệch hoặc có thể áp dụng phương pháp nắn hoặc phương pháp kéo thì tiến hành kéo nắn rồi bó bột bàn chân.
- Sử dụng thuốc Tây: Các loại thuốc giảm đau, chống sưng và kháng viêm đều được chú ý sử dụng trong điều trị bảo tồn gãy xương bàn chân, trong đó sử dụng thuốc kháng viêm mạnh là được chú ý và dùng nhiều nhất.

Đối với  phương pháp điều trị phẫu thuật: Phương pháp này áp dụng trong các trường hợp gãy xương bàn chân nặng có di lệch hoặc đe dọa gây ra các biến chứng nguy hiểm cho chân, đặc biệt là trong các trường hợp gãy chân bị biến dạng bàn chân. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

- Phẫu thuật chỉnh lại xương bàn chân và các mảnh gãy rời theo trật tự nhất định.
- Nối xương
- Định vị lại xương sử dụng ốc vít và các thanh kim loại vừa phải.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình