Tiêm chủng - Vắcxin

Vết thương do mèo cắn hơi đỏ và ngứa rát, có cần chích ngừa dại?

Cho cháu hỏi, hôm qua cháu có đùa nhẹ với con mèo của nhà người quen, tự dưng nó nhảy lên cắn vào cánh tay của cháu, cháu có mặc áo tay dài nhưng vén áo lên thì thấy có vết sưng nên cháu đã rửa nước lại, sáng nay thì thấy chỉ còn vết đỏ hơi rát và ngứa.

Cho cháu hỏi thế có cần phải đi tiêm vắc xin không ạ? Tháng 2 năm ngoái cháu cũng bị chó nhà cắn, tiêm đủ 3 mũi thì chó vẫn khoẻ nên ngừng tiêm ạ.

(Quỳnh - Ngocquyn...@gmail.com)

mèo cắn có chích vắc xinSau 10 ngày mèo vẫn khỏe mạnh, bệnh nhân không cần chích ngừa vắc xin dại

Chào em,

Thứ nhất là 3 mũi tiêm vắc xin ngừa dại hồi năm ngoái là chỉ đủ bảo vệ em lúc đó thôi, không còn tác dụng đến hiện tại nữa. khi mà em chích đủ 5 mũi vắc xin ngừa dại thì hiệu quả bảo vệ trung bình mới lên đến 1 năm, chỉ chích 3 mũi thôi thì thời gian bảo vệ ngắn hơn.

Thứ hai, mèo ở nhà nuôi thì đa số an toàn, ít nguy cơ nhiễm dại, trừ khi là nó hay đi rông nhiều và có tiếp xúc với chó mèo hoang bên ngoài thôi, chứ nó ở nhà suốt thì đâu có nguy cơ nhiễm dại từ bên ngoài được.

Do đó, trong trường hợp này, mình sẽ ưu tiên lựa chọn theo dõi con mèo này, nếu nó vẫn còn sống sau thời gian 10 ngày thì chắc chắn tại thời điểm nó cắn em, nó không bị dại và em cũng không có nguy cơ nhiễm dại, không cần tiêm ngừa vắc xin dại.

Ngược lại, nếu mất dấu theo dõi hoặc nó chết không rõ nguyên nhân trong vòng 10 ngày sau đó, thì em cần tiêm phòng dại đủ 5 mũi nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường