Hotline 24/7
08983-08983

Uống thuốc PEP sau 50 giờ, hiệu quả chống phơi nhiễm thế nào?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi, thuốc PEP Avonza em uống sau 50 giờ có hiệu quả chống phơi nhiễm bao nhiêu phần trăm ạ? Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ sớm!

(Phu Quy)

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hiệu quả chống phơi nhiễm của PEP chỉ mang giá trị tương đối

Chào em,

PEP là để điều trị phơi nhiễm HIV sau khi có hành vi nguy cơ cao, mục đích là để giảm nguy cơ nhiễm HIV xuống thấp, PEP còn gọi là ARV. Nếu dùng ARV sớm sau phơi nhiễm có thể dự phòng nhiễm HIV toàn thân bằng cách ngăn cản sự nhân lên của HIV trong một vài tế bào bị nhiễm ban đầu. Sau khi duy trì ARV trong cơ thể trong 4 tuần, các tế bào bị nhiễm ban đầu sẽ bị cơ thể đào thải do cơ chế miễn dịch tế bào, kéo theo đó là sự thải trừ hoàn toàn HIV ra khỏi cơ thể.

Hiệu quả của điều trị sẽ cao nhất trong vài giờ đầu sau khi phơi nhiễm, giảm dần theo thời gian. Không có 1 con số cụ thể về hiệu quả chống phơi nhiễm của PEP ở thời điểm 50 giờ, chỉ có con số tương đối về hiệu quả của thuốc trong khoảng 72 giờ là 95-99%, vì tùy vào tải lượng virus nhiễm phải nữa.

Vì thế, vẫn cần phải kiểm tra lại việc nhiễm HIV sau 3 tháng tính từ ngày có hành vi nguy cơ để xác định chắc chắn hiệu quả của thuốc, em nhé.

Thân mến!

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X