Tâm lý - Tâm thần

Uống thuốc điều trị rối loạn lo âu lâu dài có sao không?

Chào bác sĩ, Em 29 tuổi, bị sình bụng và lo âu sợ sệt, chuyện nhỏ không có gì lớn em cũng lo lắng buồn bã, cả ngày mệt mỏi, chỉ muốn nằm nhưng nằm xuống thì không thể nào ngủ được, đầu óc như có trăm chuyện để suy nghĩ làm em thức trắng đêm. Em đi khám, bác sĩ nói bị rối loạn lo âu và cho thuốc Sulpiride 50 mg ngày 2 viên sáng chiều, Rotundin 30mg uống buổi tối. Em uống được 3 tháng thì khỏe 80-90%, ngưng thuốc thì bị lại. Vậy nếu em uống thuốc đó hoài có sao không ạ, uống lâu ngày có trị hết bệnh của em không hay chỉ cầm chừng bệnh? Em cám ơn.
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Để điều trị triệt để rối loạn lo âu, cần kết hợp giữa dùng thuốc và liệu pháp tâm lý. Ngay cả trong việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh - việc này là hết sức cần thiết để duy trì cuộc sống bình thường mà bác sĩ đã nhận thấy bạn lo lắng quá nhiều, thì việc ngưng thuốc tại thời điểm này rất khó.

Bạn cần tìm tới sự tư vấn của bác sĩ tâm lý để được hướng dẫn cách giải quyết khúc mắc của bản thân, tự giải quyết vấn đề lo âu và hoảng loạn được thì mới lên kế hoạch ngừng thuốc bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình