Hotline 24/7
08983-08983

Tuyến giáp có vài nang và nhân kích thước nhỏ, có cần điều trị?

Câu hỏi

Xin chào bác sĩ.

Em đi siêu âm tuyến giáp bác sĩ kết luận: Nhu mô 1/3 giữa có 1 nang, giới hạn với tổ chức xung quanh rõ, kích thước - 5mm; thùy trái có vài nang, nang lớn kích thước - 2mm, vùng eo tuyến giáp lệch trái có nhân đồng âm bờ đều, kích thước -5mm.

Xin hỏi bác sĩ như vậy có nguy hiểm không, có cần điều trị không ạ? Chỉ số xét nghiệm: Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi, các chỉ số bình thường, có 2 chỉ số MONO % (tỉ lệ BC mono) 7.10 và MÔN# 0.40.

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào em,

Kết quả siêu âm tuyến giáp ghi nhận tuyến giáp của em có vài nang và nhân kích thước nhỏ, hình ảnh nghĩ nhiều là lành tính. Rối loạn này rất thường gặp của tuyến giáp, nữ gặp nhiều hơn nam, nguyên nhân chưa rõ. Phần lớn được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp. 

Em nên làm thêm xét nghiệm hormone tuyến giáp để biết nhân giáp vùng eo là độc hay không độc. Nếu các xét nghiệm chức năng tuyến giáp bao gồm TSH và FT4, FT3 hoàn toàn bình thường, thì gọi là bướu giáp nhân không độc kèm nang giáp keo đơn thuần, khi đó với các nang và nhân tuyến giáp nhỏ vài milimet chỉ cần theo dõi tuyến giáp định kỳ mỗi năm một lần mà không cần bất cứ điều trị nào.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X