Bệnh lao

Trong thời gian điều trị lao phổi có được uống sữa không?

Bác sĩ cho cháu hỏi trong thời gian điều trị bằng kháng sinh lao phổi có được uống sữa không ạ? Bởi cháu có thói quen uống sữa mỗi ngày. Và cháu xem trên mạng thì sữa làm ảnh hưởng tác dụng của kháng sinh.
Uống sữa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Uống sữa. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Người bị lao phổi thường đi kèm suy nhược cơ thể, ăn uống kém do đó trong quá trình điều trị nên tích cực bồi bổ, nghỉ ngơi để nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.

 Thuốc lao thường được khuyến cáo sử dụng vào lúc sáng sớm, lúc bụng đói để được hấp thu tốt nhất. Sữa có nhiều khoáng chất, các ion kim loại dễ tương tác với một số loại kháng sinh nếu sử dụng chung. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc lao 1 giờ em mới có thể ăn uống, do đó việc uống sữa vào lúc này không còn ảnh hưởng tới hấp thu thuốc nữa em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh lao (TB) là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) và lây truyền qua không khí. Nhiều bệnh nhân thường mắc nhiễm lao giai đoạn ủ bệnh, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian, tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao xuất hiện.

Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

Bệnh lao
có thể chữa trị khỏi tương đối dễ dàng. Thường bạn phải sử dụng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn. Việc điều trị bệnh lao đúng cách thường bao gồm sử dụng 3-4 loại kháng sinh hằng ngày. Bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn sau vài tuần. Dù vậy, bệnh vẫn có thể tái phát.

Việc hoàn tất quá trình điều trị bệnh lao kể cả khi các triệu chứng biến mất rất quan trọng. Nếu các loại thuốc được ngưng sử dụng quá sớm, vi khuẩn vẫn còn ở trong cơ thể. Bệnh lao có thể quay trở lại, lan đến các phần khác của cơ thể và lây cho người khác. Thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần với bạn nên được theo dõi có mắc bệnh hay không.

Những việc sau đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh lao:

- Uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ
- Sử dụng hộp chia thuốc hằng ngày để uống thuốc đúng theo lịch
- Hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ của thuốc
- Tái khám đúng hẹn
- Cẩn thận không lây bệnh cho người khác
- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc giữ vệ sinh
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị sốt hoặc ớn lạnh, khi bạn quan tâm về các tác dụng của thuốc; khi bạn xuất hiện các triệu chứng kéo dài hoặc xấu đi mặc dù đang sử dụng thuốc; nếu bạn ho kèm theo đờm đổi màu hoặc có máu.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình