Hotline 24/7
08983-08983

Triệu chứng sôi bụng do hội chứng ruột kích thích gây nên?

Câu hỏi

Chào BS, Em năm nay 40 tuổi nhà ở tỉnh An Giang, cách đây 9 tháng em bị sôi ruột, no hơi, tiêu chảy... em có lên BV Đại học Y Dược TPHCM khám và được BS ở đây chỉ định soi đại tràng, kết quả đại tràng bình thường. BS chẩn đoán em bị hội chứng ruột kích thích cho thuốc uống mấy tháng nay nhưng tình hình không cải thiện. Hiện tại, em tụt cân rất nhiều, em xin nói thêm là trước khi lên đó điều trị em có soi dạ dày, kết quả em bị nấm thực quản, viêm xung huyết dạ dày nữa. Mấy tuần gần đây em có thêm triệu chứng là đắng miệng, ợ hơi, buồn nôn, đau vùng thượng vị... Xin hỏi BS với triệu chứng như vậy là em bị bệnh gì và điều trị có khỏi được không? Sôi ruột là do dạ dày hay đại tràng mà ra ạ? Hiện tại, em bị sôi ruột dữ dội suốt cả ngày, em rất hoang mang và tuyệt vọng.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng sôi bụng, tiêu chảy kéo dài là hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, để chẩn đoán ra được hội chứng này, BS cần phải loại trừ các nguyên nhân khác như viêm ruột do nhiễm trùng, ký sinh trùng, do nhạy cảm với một số loại thực phẩm như sữa, các loại đậu, thuốc nhuận tràng hay bệnh lý tuyến giáp…

BS không rõ bạn đã được điều trị viêm dạ dày, nấm thực quản và hội chứng ruột kích thích bằng thuốc gì nên chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn. Mặc dù, đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng gây khá nhiều khó chịu, tuy nhiên, có thể điều trị được.

Bạn nên tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để BS điều chỉnh lại loại thuốc phù hợp với bạn hơn, đồng thời kiểm tra lại tình trạng viêm dạ dày và nấm thực quản đã khỏi chưa, vì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ruột, gây nên hội chứng ruột kích thích, bạn nhé!

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X