Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ lỡ nuốt hạt vú sữa có sao không bác sĩ?

Câu hỏi

Thưa bác sĩ. Cháu nhà em 17 tháng tuổi lỡ nuốt hạt vú sữa 2 ngày rồi mà không có biểu hiện gì, bé vẫn ăn uống bình thường, vậy cho em hỏi hạt vú sữa có tiêu hóa hoặc đưa ra ngoài phân không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Đa số các dị vật nuốt phải mà men tiêu hóa không tiêu hóa được (như hạt trái vú sữa) thì nhu động ruột cũng có thể co bóp đẩy ra ngoài theo phân. 

Riêng đối với hạt vú sữa thì có 2 dạng, nếu là phần hạt còn có lớp cùi trơn bọc bên ngoài hạt thì đa số hạt này sẽ được tống ra ngoài cùng với phân vì nó rất trơn, tuy nhiên, loại hạt vú sữa mà mất lớp cùi trơn và có cả phần đầu nhọn thì lại có khả năng làm tổn thương ống tiêu hóa khi di chuyển trong đó, bao gồm làm trầy xước, chảy máu, thủng, mắc kẹt lại gây viêm nhiễm, áp xe. 

Cho nên nếu lỡ vừa nuốt phải loại hạt có đặc điểm như vậy thì không móc họng cho ói ra, vì khi cố gắng ói ra, hạt có thể làm trầy xước rách chảy máu thực quản và hầu họng, mà sẽ nội soi dạ dày sớm để gắp ra. 

Trường hợp thời điểm nuốt phải hạt xảy ra trên 6 giờ thì có khả năng hạt đã được dạ dày co bóp tống vào tá tràng và ruột non rồi thì khi đó chỉ có theo dõi và hi vọng nó được đẩy ra khỏi ống tiêu hóa 1 cách an toàn. May mắn là đa số trường hợp đều có thể đào thải ra theo phân mà không cần can thiệp gì. Trừ khi có biểu hiện bất thường thì mới can thiệp mà thôi.

Những triệu chứng liên quan đến các biến chứng do hạt mắc kẹt và làm tổn thương ống tiêu hóa là đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nôn, đi cầu phân đen dính tanh, hay đi cầu phân lẫn máu đỏ, khi đó, bé cần vào BV để được kiểm tra và xử lý thích hợp.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X