Phổi

Tổn thương dạng nốt vôi hoá nhỏ ở phổi, liệu có nguy hiểm?

Bác sĩ cho em hỏi:

Lần gần đây nhất em đi khám bệnh tổng quát, khi chụp X quang em thấy kết quả ghi là rốn phổi, 2 bên đậm. Em có hỏi BS là có sao không bác sĩ bảo không sao nhưng em vẫn rất lo lắng vì năm trước em cũng đi khám sức khỏe tổng quát khi chụp X quang thì phổi em có nốt vôi hóa mà năm nay em chụp lại không thấy nói đến nốt vôi hóa liệu nó có mất đi không ạ?

Cộng thêm lần này lại có thêm rốn phổi 2 bên đậm em đang nuôi con nhỏ mới được 4 tháng tuổi em có nên đi chụp cắt lớp không ạ? Liệu chụp có ảnh hưởng gì không? mà nhà em có bố em mới phát hiện bị K phổi nên em rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn ạ. Em cảm ơn ạ!

(Trần Thị Trang - thanhtr...@gmail.com)

 

Các tổn thương dạng nốt vôi hoá nhỏ ở phổi thường là lành tính

Chào bạn,

Các tổn thương dạng nốt vôi hoá nhỏ ở phổi thường là lành tính, có thể xem như các vết sẹo nhỏ sau viêm nhiễm, hầu như không can thiệp điều trị gì. Với các tổn thương dạng dạng này thường không có chỉ định chụp cắt lớp vi tính theo dõi.

Tuy nhiên, để an tâm, bạn nên mang hết các Xquang phổi đã có qua các năm đến khám bác sĩ chuyên khoa hô hấp để bác sĩ đánh giá trực tiếp sẽ chính xác hơn và tư vấn hướng xử lý cụ thể bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường