Cơ - Xương - Khớp

Tiêm thuốc vào khớp gối quá liều nên đùi bị teo cơ?

Thưa bác sĩ, Mẹ tôi 51 tuổi, bị sưng phù ở đầu gối 2 năm nay. Chỗ sưng đó có dịch nên đi lại rất khó khăn. Mẹ tôi đã đi khám ở nhiều bệnh viện và phòng khám tư nhân, kết quả nhận được từ các BS là bị thoái hóa, có nơi cho kết quả là bị viêm khớp. Mẹ tôi đã mua thuốc uống về dòng thoái hóa theo đơn đi khám của BS. Ngoài ra do quá đau và đi lại khó khăn mẹ đã đi tiêm và hút dịch tại vị trí bị sưng đó 2-3 lần. Ngoài ra mẹ còn uống một số loại thuốc nam, thuốc lá và thuốc kháng sinh khác do bị bệnh bệnh mỡ máu, sỏi ở thận và hiện nay mới phát hiện có men gan cao gấp đôi người bình thường nên phải uống thuốc hạ men gan. Tôi cũng không rõ các BS đã tiêm vào đầu gối mẹ thuốc gì. Nhưng gần đây phần đùi tiếp giáp với đầu gối của mẹ có dấu hiệu teo đi. Một bên teo nhiều nhìn thấy rất rõ. Có một vị thầy thuốc Nam nhìn thấy hiện tượng vậy của mẹ tôi đã nhận định do tiêm quá liều thuốc K-cort nên bị teo cơ dẫn tới cả bị loãng xương, một bên chân có hiện tượng cong đi. Một thời gian không xa nữa mẹ sẽ không đi được nữa và không có thuốc nào có thể chữa được. Xin BS tư vấn giúp tôi, có phải do tiêm K – cort vào khớp gối nên gây ra hiện tượng như vậy không? Liệu bệnh tình của mẹ tôi có chữa được không? Phương pháp chữa như thế nào để khỏi bệnh. Rất mong nhận được hồi âm của BS! (Phạm Nhường – Hải Dương)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Nhường thân mến,

Qua thông tin bạn cung cấp thì mẹ của bạn có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm trên nền thoái hóa khớp gối. Không nên khám và điều trị ở các cơ sở không có nhiều phương tiện can thiệp, bạn nhé.

Việc tiêm thuốc vào khớp gối phải hết sức cân nhắc trong chỉ định và điều kiện tiêm phải thật vô trùng, đa số các thuốc là corticoid hoặc triamcinolone (kenacort) hoặc chất nhờn...

Việc teo cơ ngay chỗ tiêm cần phải khám kỹ chứ chưa vội vàng kết luận mặc dầu cũng có những thuốc có tác dụng phụ sau khi tiêm. Nếu nguyên nhân nội khoa liên quan quá nhiều thì các bác sĩ sẽ thăm khám và cho chụp cộng hưởng từ để khảo sát hết thương tổn, đôi khi cũng có thể can thiệp nội soi rửa khớp gối, cắt hoạt mạc viêm, rồi tiếp tục điều trị nội khoa: giảm đau, kháng viêm.

Tốt nhất bạn nên đưa đến các bệnh viện chuyên khoa: Viện Quân y 108, 103, Việt Đức... để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường