Hotline 24/7
08983-08983

Thuốc chẹn beta hay ivabradine có gây xơ phổi?

Câu hỏi

Chào BS ạ,

Tôi đã uống thuốc chẹn Beta nhiều năm, thí dụ Tilhasan, 1viên/ngày, concor 2,5...ivabradine xin hỏi thuốc này có gây ra bệnh xơ phổi. Cho biết hiện nay có thuốc điều trị xơ phổi? cảm ơn bác sĩ.

(Luu Văn Đang - dangluu...@yahoo.com)

luu văn Đang

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Thuốc chẹn beta hay ivabradine có gây xơ phổi?Sự khác biệt giữa phổi bình thường và phổi bị xơ

Chào chú,

Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy thuốc chẹn beta hay ivabradine gây xơ phổi. Xơ phổi là tình trạng nhu mô phổi bị phá huỷ và tạo sẹo xơ, phổi trở nên dày, cứng hơn và mất chức năng, khiến cho người bệnh khó thở tăng dần, hạn chế vận động.

Nguyên nhân gây ra xơ phổi rất đa dạng, bao gồm các yếu tố môi trường và nghề nghiệp (bệnh bụi phổi, amiang, hít phải phân và chất tiết của chim dơi...), nhiễm độc mạn tính, hút thuốc lá, do tia xạ (xạ trị), do thuốc (amiodarone, methotrexat, cyclophosphamide, nitrofurantoin, rituximab...), các bệnh tự miễn (lupus, xơ cứng bì, viêm khớp dạng thấp...), trào ngược dạ dày thực quản, lao phổi...

Tuỳ theo nguyên nhân bệnh mà có cách điều trị khác nhau. Một số thuốc mới có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của xơ phổi vô căn nhưng chi phí còn khá cao.

Chú nên tới khám trực tiếp tại bệnh viện chuyên khoa về hô hấp để được thăm khám trực tiếp và tư vấn cụ thể hơn chú nhé!Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X