Thuốc

Thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao cho trẻ?

Chào bác sĩ! Bé gái nhà em 15 tuổi, cao 1m55, nặng 53kg, hiện đang học võ. Xin hỏi bác sĩ có loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào bổ sung để cháu tăng thêm chiều cao không ạ? Và cần ăn thêm gì và bớt gì ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Chế độ ăn uống và tập luyện khoa học giúp trẻ phát triển chiều cao

Chào bạn,

Giai đoạn tăng chiều cao tối đa là giai đoạn dậy thì, dao động quanh mốc 12-13 tuổi ở nữ và 14-15 tuổi ở nam nhưng có người dậy thì muộn hơn. Ở bé gái, sau khi có kinh 2 năm thì chiều cao tăng chậm lại đáng kể, và tới khoảng 24-26 tuổi thì chiều cao ngừng tăng, có khi ngừng tăng sớm hơn mốc tuổi này.

Các yếu tố chính quyết định chiều cao bao gồm yếu tố di truyền, chủng tộc, tập luyện thể lực, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt. Nếu bé tích cực tập luyện thể lực, kết hợp với chế độ ăn giàu dưỡng chất cùng sinh hoạt khoa học thì có thể đạt đến ngưỡng chiều cao lý tưởng nhất (của cá nhân bé).

Ngoài thị trường hiện nay có giới thiệu nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa canxi hỗ trợ tăng chiều cao, như Vita Growth Height, vip teen, nubest tall... nhưng không có loại nào chứng minh nổi trội hơn loại nào, cho nên gia đình có thể chọn loại nào cũng được.

Khi dùng thực phẩm bổ sung thêm canxi, trẻ cần uống nhiều nước, tối thiểu 2.5 lít nước mỗi ngày. Và nếu có ý định uống liên tục dài hạn thì phải khám bác sĩ để xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ, coi chừng sạn thận.

Tuy nhiên, để phát triển chiều cao không chỉ cần có canxi mà phải đầy đủ các dưỡng chất khác chứ không chỉ là canxi, do vậy trẻ vẫn cần ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất. Như vậy, nhìn chung, về chế độ ăn, trẻ cần ăn uống đầy đủ chất, tăng cường các thực phẩm giàu canxi và khoáng chất, giàu đạm, rau xanh và hoa quả, hạn chế đường và dầu mỡ, trong đó sữa là ưu tiên hàng đầu. Không thức khuya, không tiếp xúc với khói thuốc lá.

Về chế độ luyện tập thì các môn thể thao có xu hướng kích thích chiều cao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội sẽ được ưa chuộng hơn là võ, nhưng mà, vẫn tôn trọng theo sở thích của trẻ, vì có tập là tốt rồi.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình