Nội thần kinh

Thoái hoá myelin ở thần kinh trung ương có đáng lo?

Chào BS ạ,

Em bị đau đầu mấy ngày không khỏi nên đi chụp cộng hưởng từ được chẩn đoán là: “Trung tâm bán bầu dục phải có nốt thoái hóa myelin nhỏ đường kính ~ 5mm”

Như vậy liệu có nguy cơ đột quỵ không hay là thoái hóa bình thường? em năm nay 32 tuổi; hiện nay có phương pháp nào điều trị được thoái hóa trên không? xin cảm ơn các bác sĩ.

(Phạm Văn Ninh - ninht...@gmail.com)

Bệnh thoái hóa myelin chất trắng được xác định là rối loạn cá nhân, hành vi, mất sự phát triển khéo léo, làm thoái lui sự phát triển

Chào bạn,

Các sợi thần kinh được bọc bởi bao myelin; nhờ đó các xung thần kinh được dẫn truyền nhanh hơn.

Trong một số bệnh lý, bao myelin bị ảnh hưởng sẽ làm gián đoạn sự dẫn truyền thần kinh của bất kỳ thành phần nào trong hệ thần kinh và biểu hiện triệu chứng.

Một số nguyên nhân thường gặp gây thoái hoá myelin ở thần kinh trung ương bao gồm các rối loạn bẩm sinh và di truyền, do ngộ độc thuốc, rượu, do nhiễm virus, thiếu vitamin, thiếu máu não cục bộ,...

Bệnh chủ yếu hay gặp ở người lớn tuổi do quá trình thoái hóa của hệ thống thần kinh hoặc do một số nguyên nhân nêu trên.

Người gặp vấn đề về chất trắng thường có biểu hiện:

– Suy giảm nhận thức

– Co cứng

– Gặp các vấn đề về kỹ năng vận động, khả năng giữ thăng bằng kém.

Nếu bệnh tiến triển nặng có thể gây khó thở, khó ăn, giảm thị lực và thính giác, khó khăn hoặc mất khả năng đi lại, cử động cũng như giảm các chức năng vận động, suy giảm về thể chất và tinh thần.

Kết quả của bạn không ghi nhận có vùng não nào bị nhồi máu não hay xuất huyết não, hay nói cách khác là không có đột quỵ.

Như vậy, với độ tuổi của bạn và triệu chứng mô tả thì không phù hợp với tổn thương trên cộng hưởng từ.

Trường hợp này, bạn nên sắp xếp khám BS chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân khác gây đau đầu bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường