Hotline 24/7
08983-08983

Thiếu ngủ, đầu nhức dữ dội, hay quên, thèm ăn... có phải em bị stress?

Câu hỏi

BS cho em hỏi, Thiếu ngủ, đầu hay nhức căng và dữ dội, thèm ăn liên tục, cân nặng tăng liên tục rất nhanh và khó hiểu, rất dễ quạu, hơi thở lúc nào cũng có cảm giác nặng nề, hay quên, khi đi ngủ phải nằm khoảng từ sau 20 phút thì em mới ngủ được và em ngủ từ sau 10g tối, rất khó để có một giấc ngủ sâu và ngon. Xin cho hỏi em có đang bị rơi vào tình trạng stress hay không? Nếu có thì những biểu hiện trên có cho thấy em đang bị mắc bệnh gì, cần phải chữa trị ngay hay không ạ? Mong BS chỉ giúp em những cách hạn chế lại tình trạng trên ạ. Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Thiếu ngủ, nhức đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thiếu ngủ, nhức đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả BS nhận thấy em có vấn đề rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, có thể liên quan đến bệnh lý trầm cảm, chưa được phát hiện và xử trí đúng mức.

Nếu hiện tại sức khoẻ, sinh hoạt và công việc của em đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì cần khám chuyên khoa tâm thần kinh để BS điều chỉnh bằng liệu phát tâm lý và thuốc uống.

Em nên chú ý nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn, tránh lo lắng quá mức, nên thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động thể dục thể thao và hạn chế sử dụng máy vi tính, điện thoại quá nhiều, nhất là vào buổi tối, sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây tổn hại sức khoẻ về lâu dài em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn giấc ngủ là tình trạng cận giấc ngủ khi bạn thường xuyên gặp ác mộng. Nếu bạn thỉnh thoảng nằm mơ gặp ác mộng, điều đó hết sức bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp ác mộng thường xuyên đến mức bạn sợ phải đi ngủ hoặc phải thức giấc nhiều lần trong đêm nếu mắc bệnh rối loạn giấc ngủ. Ác mộng liên quan đến những nguy hiểm tự nhiên  khiến bạn sợ hãi trong lúc mơ hoặc cũng có thể là những đau khổ hay cảm xúc tiêu cực.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tạo sự thoải mái. Ngủ bên cạnh ai đó có thể khiến bạn an tâm hoặc tìm cách thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ;

- Nói về những giấc mơ và hãy nhớ rằng những giấc mơ thường không có thật;

- Kiểm soát căng thẳng;

- Tưởng tượng ra một cái kết khác cho cơn ác mộng bạn gặp phải;

- Tạo sự an toàn. Để đèn phòng sáng hoặc mở cửa có thể giúp bạn không gặp ác mộng.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X