Cơ - Xương - Khớp

Tê tay chân, đau dọc xương sống, có phải đau dây thần kinh tọa?

Chào BS, Do cháu vặn mình nhanh, sáng mai thức dậy nghiêng người ra sau thấy đau lưng hông bên phải, (cháu sợ bị ảnh hưởng cột sống), sau 1-2 ngày bắt đầu thấy tê chân tay như kiến bò, sau đó đau lên hai bả vai và cổ rồi tới đầu và đau dọc xương sống, hơi đau ở bụng dưới và lưng, không ngủ được. BS xem X-quang lưng thì nói đốt sống bình thường, cháu uống thuốc thấy đỡ tê, nhưng tuần sau cháu cảm thấy tê đầu, có khi tê mặt như kiến bò và hơi bị hoa mắt, người mệt mỏi. Không biết BS có khám đúng không, cháu sợ cháu bị đau dây thần kinh toạ vì khi cử động thì đau có khi đau chỗ khác. Mới đây cháu có tập yoga thì đau bên hông lại giống trước và cũng bị tê và đau tay chân lại. Triệu chứng này là gì vậy BS, có tự hết không, có điều trị được không, có để lại biến chứng không ạ? Khi nào cháu mới có thể tập gym mà không lo tái phát ạ? Cháu đi khám 2 lần ở 2 nơi ạ. BS nói cháu bị gai cột sống nên kê đơn, cháu uống được 2 ngày thì thấy chân tay ngày càng tê hơn, đau dọc xương sống và vai gáy đêm không ngủ được. Cháu khám lần 2 ở nơi khác BS khác nói bị thiếu máu nên kê đơn. Uống vào cháu đỡ đau hơn. Nhưng vừa rồi cháu tập yoga nên đau lại giống trước. Cháu nghĩ từ khi vặn người nhanh nên mới vậy. Cháu bị tê cả 2 tay và 2 chân. Bây giờ đỡ tê hơn trước nhưng chân tay còn hơi nhức và hơi đau dọc xương sống khi cử động. Cháu sợ bị lệch đốt sống. Cháu gửi thêm ảnh chụp X-quang của cháu, nhờ BS xem cháu có bị bệnh như BS trước khám không ạ. Cháu cảm ơn. (Lê Thị Lành - lanhle…@gmail.com)
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em Lành,

Qua mô tả triệu chứng không phù hợp với bệnh lý đau dây thần kinh tọa, hình chụp xương cột sống thắt lưng cũng không gợi ý bệnh lý gây chèn ép rễ thần kinh chi dưới, không có trượt đốt sống hay hẹp khe khớp trên phim.

Triệu chứng tại cổ, vai và vùng gáy của em còn gọi là hội chứng cổ-vai-gáy có liên quan đến tổn thương thần kinh chi phối vùng này, nguyên nhân thường gặp là do thoái hóa cột sống cổ. Đa số trường hợp cải thiện tốt với thuốc điều trị và tập vật lý trị liệu.

Ngoài ra em cũng nên xem lại vấn đề tập yoga của mình, nếu gây đau, tê toàn thân thì khả năng là em tập luyện chưa đúng cách, có thể gây nhiều tác hại cho cơ thể hơn là không tập.

Em nên ngưng ngay việc tập luyện, lựa chọn cơ sở tập có huấn luyện viên đáng tin cậy hoặc chọn một môn thể thao khác, em nhé!

Trân trọng!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường