Cơ - Xương - Khớp

Tê mất cảm giác khi cầm nắm, triệu chứng cảnh báo điều gì ở ống cổ tay?

Chào bác sĩ.

Bác sĩ cho em hỏi dạo gần đây, em có cảm giác đau cổ tay, hai bàn tay bị tê và đôi khi mất cảm giác khi cầm nắm một cái gì đó lâu. Ví dụ khi em cầm chổi quét nhà, thì thấy tê tay, hoặc khi đi xe máy lâu trên 15 phút, hai bàn tay em cảm giác bị tê bì.

 Thêm nữa, ngón tay giữa ở bàn tay trái của em sau khi ngủ dậy bị gập lại, khá đau, em phải dùng tay gỡ từ từ ra, em cảm giác ở giữa khớp ngón tay có cái gì đó không thoải mái mà em không biết mô tả như thế nào.

Triệu chứng ngón tay bị gập của em chỉ xảy ra trong lúc em ngủ ban đêm, còn ban ngày thì không có. Em không biết em nên đi đến chuyên khoa nào để khám, có phải cơ xương khớp không ạ. Em xin cám ơn bác sĩ.

(Toàn - chemis...@gmail.com)

Tê mất cảm giác khi cầm nắm, triệu chứng cảnh báo điều gì ở ống cổ tay?Hội chứng ống cổ tay khiến người bệnh mệt mỏi khó chịu, cảm trở nhiều trong sinh hoạt và cuộc sống

Chào bạn,

Theo mô tả, BS nghi ngờ bạn có biểu hiện của hội chứng ống cổ tay.

Bệnh xảy ra khi  thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay, biểu hiện bằng cơn đau nhức, tê rần và ngứa ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út, có thể lan dần lên cẳng tay về phía vai kèm theo cơn đau cơ, chuột rút.

Lâu dần, khi triệu chứng chuyển nặng có thể đau cơ, yếu cơ, teo cơ...

Bệnh thường thấy ở những người trong độ tuổi trung niên và những người trong độ tuổi lao động có tính chất công việc phải cầm nắm, gắng sức và kéo dài liên tục như thợ khoan, tài xế lái xe đường xa, nhân viên văn phòng, nội trợ, nhân viên phục vụ...

Bệnh có thể được điều trị theo chuyên khoa Cơ xương khớp, Chấn thương chỉnh hình hoặc nội thần kinh.

Bác sĩ sẽ khảo sát các vấn đề liên quan như mức độ nặng và kết quả điện cơ, từ đó lựa chọn điều trị nội khoa bảo tồn hay phẫu thuật bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường