Hotline 24/7
08983-08983

Suy thận mạn uống thuốc Alfuzosin 10mg được không?

Câu hỏi

Kính chào bác sĩ! Tôi sinh năm 1954 có bệnh suy thận mạn (độ thanh thải creatinine 31 - 34 ml/phút), tăng huyết áp, phì đại tiền liệt tuyến lành tính khoảng 3 năm. Trước đây trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến tôi được cho dùng thuốc Doxazosin (Carduran 2mg) nhưng khoảng 2 tháng nay thuốc này khó mua nên bác sĩ cho dùng Alfuzosin 10mg (Asiful S.R Tablets 10mg).

Mặc dù bệnh suy thận mạn của tôi có độ thanh thải creatinine 31 - 34 ml/phút, nhưng tôi rất phân vân không biết là mình có thể tiếp tục dùng thuốc này nữa không? Kính mong bác sĩ cho giùm lời khuyên. Tôi xin cảm ơn.

(Phan Ngọc Nhuận - nhuan...@mail.com)

Phan Ngọc Nhuận

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Alfuzosin không ảnh hưởng lên chức năng thận.

Chào chú,

Bác sĩ xin được trả lời thắc mắc của chú như sau:

Alfuzosin (Xatral SR; Xatral XL; Gomzat; Alsiful S.R.) là thuốc đối kháng alpha-adrenergic, được dùng để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, thuốc có tác dụng chọn lọc với các thụ thể alpha1 adrenergic ở đường tiết niệu dưới, tuyến tiền liệt, vỏ tuyến tiền liệt, vùng đáy, cổ bàng quang và niệu đạo. Thuốc không cần chỉnh liều và không ảnh hưởng lên chức năng thận của người có độ lọc cầu thận > 30ml/phút. Đối với người có độ lọc cầu thận <30 ml/phút cần thận trọng do không có đủ thông tin về độ an toàn khi sử dụng thuốc, đương nhiên, thuốc không làm xấu đi chức năng thận hay nói cách khác là không gây độc thận.

Như vậy, trường hợp của chú có thể sử dụng thuốc an toàn do thanh thải thuốc qua thận vẫn tốt. Kể cả với người có chức năng thận giảm nặng (độ lọc cầu thận < 30 ml/phút) thì cũng không phải là chống chỉ định của thuốc, nhưng cần thận trọng và theo dõi sát các tác dụng phụ khác chú nhé!

Thân mến!

 

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X